Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

 • Tiếng Việt
 • English

Doanh nghiệp Logistics và bài toán mở rộng quy mô

Các doanh nghiệp Logistics đang đứng trước những cơ hội lớn khi thị trường thương mại điện tử cùng công nghệ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế hiện có, nhiều công ty vận tải cũng đang gặp phải bài toán khó về thị phần. Làm thế nào để doanh nghiệp Logistics có thể khẳng định vị thế của mình tại thị trường Việt? Cùng Gimasys tìm hiểu lời giải cho bài toán khó trong bài viết dưới đây. 

Tiềm năng của doanh nghiệp Logistics Việt

Tiềm năng của các doanh nghiệp Logistics Việt
Tiềm năng của các doanh nghiệp Logistics Việt

Logistics hiện đang là một ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất tại thị trường Việt Nam. Cuối năm 2022, thị trường Logistics Việt Nam đang được xếp thứ 11/50 thị trường mới nổi trên toàn cầu. Đây là thứ hạng đánh dấu bước vươn mình mạnh mẽ và vượt bậc của các doanh nghiệp ngành vận tải và kho bãi.

Các nhà kinh tế cũng đã dự đoán được tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của ngành này trong giai đoạn 2022-2027 có thể đạt mức 5,5%. Dưới đây là một trong những lý do khiến ngành logistics phát triển mạnh mẽ đến vậy:

 • Vị trí địa lý đắc địa: Từ xa xưa chính vì lý do có địa lý đắc địa mà Việt Nam nhiều lần trở thành “miếng mồi ngon” mà nhiều đất nước “thèm khát”. Là trung tâm của khu vực Đông Nam Á – nơi có thị trường tiêu thụ lớn và nằm gần nhiều đối tác thương mại quan trọng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…Việt Nam trở thành “cảng” giao thương hàng hóa tiềm năng của nhiều quốc gia trên Thế Giới.
 • Tăng trưởng kinh tế: Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất. Điều này thúc đẩy sự tăng trưởng về sản xuất, xuất khẩu, làm cho ngành logistics trở thành một lĩnh vực quan trọng để mở rộng thị trường, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh khác.
 • Nhu cầu gia tăng: Kinh tế, công nghệ, xã hội phát triển, nhu cầu về vận chuyển cũng ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp sản xuất có nhiều hơn nhu cầu về kho bãi. Các dịch vụ logistics cũng vì thế mà ngày càng được chú trọng tính chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Cải cách đổi mới từ chính phủ: Chính phủ Việt Nam ngày càng gia tăng những chủ trương đổi mới để thúc đẩy kinh tế đầu tư, tăng cường giao thương giữa các nước trong khu vực và trên toàn Thế Giới. Chính phủ có những nghị quyết cải cách để phát triển ngành logistics nói riêng và các ngành kinh tế khác nói chung. 

Hạn chế của các doanh nghiệp Logistics Việt

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam cũng cần nhìn thẳng vào những điểm hạn chế còn đang hiện hữu. 

 • Lượng nhiều nhưng chưa thực sự chất: Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, có đến 89% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này hoạt động ở nhiều mảng dịch vụ, phân tán các dịch vụ dẫn đến sự thiếu đồng nhất và chưa tối ưu được quy trình phát triển kinh doanh.
 • Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện: Cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, việc kết nối các vùng miền vẫn gặp nhiều khó khăn. Điều này gây ra những bất cập trong việc giao nhận và vận chuyển hàng hoá.
 • Quản lý chưa hiệu quả: Theo báo cáo về Tình hình và Kế hoạch phát triển Logistics Việt Nam năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải, chỉ có 1/3 số doanh nghiệp logistics tại Việt Nam có hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời 70% doanh nghiệp còn chưa áp dụng các giải pháp công nghệ mới nhất trong quản lý chuỗi cung ứng.
 • Chi phí của các doanh nghiệp logistics cao: Chi phí cho ngành logistics chiếm 20% GDP (theo công bố của Agility, 2021). Trong khi đó, con số này trên Thế Giới chỉ khoảng 11%.

Có thể thấy, Logistics là một ngành vô cùng tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh của ngành này là vô cùng lớn. Để giải quyết những hạn chế trên chiếm lấy ưu thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và cải tiến quy trình quản lý, làm việc thật hiệu quả.

Giải bài toán mở rộng quy mô cho doanh nghiệp logistics

Bài toán mở rộng quy mô, chiếm lĩnh thị phần luôn được các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp logistics quan tâm. Dưới đây là 3 yếu tố tiên quyết mà doanh nghiệp ngành vận tải, kho bãi cần cải thiện để có thể giành được lợi thế cạnh tranh, khẳng định vị thế của mình trên thị trường hiện tại.

Tối ưu chi phí logistics

Tối ưu chi phí là một trong những ưu tiên hàng đầu. Không chỉ với một ngành cụ thể, việc tối ưu chi phí trở thành mục tiêu của toàn bộ các doanh nghiệp trước tình hình kinh tế Thế Giới đang có những dự báo không khả quan. 

Tối ưu hóa định tuyến là cách mà doanh nghiệp logistics có thể áp dụng để giảm thiểu chi phí trong các hoạt động của doanh nghiệp. Đây là phương pháp lập các kế hoạch tuyến đường hiệu quả nhất cho việc vận chuyển hàng hoá. Giảm thiểu khoảng cách cũng như thời gian vận chuyển, nhiên liệu cho các phương tiện vận chuyển. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần thu thập và quản lý dữ liệu liên quan đến: địa điểm, khối lượng hàng hoá, thời gian vận chuyển, tình trạng giao,…Các dữ liệu này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để phân tích và tối ưu hoá quá trình định tuyến.

Các hoạt động khác như: quy trình đóng gói, lưu kho, giao hàng,…cũng cần được chuẩn hoá. Mối liên hệ giữa các bước trong chuỗi cung ứng cần được kết nối, giảm thiểu những bước không cần thiết tiết kiệm thời gian cũng như nguồn nhân lực. 

Tối ưu quy trình kinh doanh

Việc tối ưu hoá quy trình kinh doanh không chỉ giúp doanh nghiệp ngành logistics tiết kiệm được chi phí, thời gian. Các quy trình được đơn giản hoá có thể là một lợi thế cạnh tranh đưa tên tuổi của công ty tới gần hơn với khách hàng, khẳng định vị thế của doanh nghiệp. Sau đây là 5 bước mà một doanh nghiệp vận tải hàng hoá có thể áp dụng để gia tăng hiệu quả từ những quy trình tối ưu nhất.

 • Đánh giá và phân tích quy trình hiện tại: Nhận thức được những vấn đề, thách thức và rủi ro có thể xảy ra của quy trình hiện tại. Hiện nay, các doanh nghiệp thường ưu tiên các quy trình tinh gọn đơn giản, giảm thiểu các bước cồng kềnh nhất có thể
 • Thiết lập mục tiêu và chỉ tiêu: Các mục tiêu cụ thể cần được đặt ra trong từng hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, để cạnh tranh các công ty logistics cần cải thiện chất lượng dịch vụ, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. 
 • Tìm kiếm và khai thác các công nghệ hỗ trợ: Các công nghệ hiện đại hiện tại giúp tự động hoá các tác vụ tốn thời gian, xây dựng quy trình kinh doanh tối ưu. Các giải pháp công nghệ hiện tại có thể hỗ trợ công ty logistics như: phần mềm ERP, CRM, quản lý dữ liệu, nhóm làm việc chung,…
 • Đào tạo nhân viên: Đây là một trong những hoạt động quan trọng để nhân viên nắm bắt được các mục tiêu chung của tổ chức, học cách sử dụng công nghệ sao cho hiệu quả và quan trọng là hiểu và áp dụng đúng quy trình kinh doanh chung.
 • Đánh giá và theo dõi kết quả: Sau khi áp dụng những bước cải tiến, ban lãnh đạo công ty, quản lý phòng ban cần có bảng theo dõi và đánh giá kết quả chi tiết. Từ đó, công ty có thể đưa ra các điều chỉnh và cải thiện cho tới khi đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Điều tiếp theo, việc cải thiện dịch vụ khách hàng chính là điểm mà ngành logistics cần quan tâm. Trong thị trường cạnh tranh, công ty nào có mối quan hệ tốt hơn với khách hàng đồng nghĩa thương hiệu đó có lợi thế cạnh tranh lâu dài hơn, có thể dễ dàng mở rộng quy mô của doanh nghiệp hơn. Các doanh nghiệp vận tải, hàng hoá có thể cải thiện dịch vụ khách hàng thông qua một số cách sau:

 • Cải thiện độ chính xác và đáp ứng nhanh chóng được yêu cầu: Trong khi thương mại điện tử, công nghệ, internet,…phát triển một cách chóng mặt thì “tốc độ” và “chính xác” chính là 2 yếu tố mà khách hàng đặt lên hàng đầu. Đây cũng là 2 yếu tố mà khách hàng muốn có ở một công ty vận chuyển.
 • Cung cấp thông tin vận chuyển chính xác nhất: Khách hàng có thể gia tăng niềm yêu thích và tin cậy vào một đơn vị vận chuyển khi họ có thể theo dõi hành trình đơn hàng của mình. Một thông tin vận chuyển chính xác và liên tục sẽ là một chiến lược hay để giữ chân khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty.
 • Tăng tính khả thi cho khách hàng: Các tuỳ chọn vận chuyển đa dạng hay các dịch vụ bổ sung sẽ giúp cho khách hàng có nhiều hơn sự lựa chọn các dịch vụ của công ty. Việc đa dạng sự lựa chọn cũng là cách mà các tổ chức logistics giữ chân và tạo ra tệp khách hàng thân thiết cho mình.
 • Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng: Các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, các đơn hàng của khách hàng cũng cần được giải quyết. Bộ phận tư vấn, hỗ trợ cần được cập nhật thông tin dữ liệu của khách hàng, đơn hàng theo thời gian thực để nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết nhanh và hiệu quả nhất, tăng sự hài lòng về dịch vụ của khách hàng.
 • Sử dụng công nghệ hỗ trợ: Các công nghệ mới được phát triển như Trí tuệ nhân tạo, blockchain, Internet of Things,…đang được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng để tối ưu hoá quá trình vận chuyển, lưu kho,…cải thiện dịch vụ khách hàng. 

Salesforce CRM nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp logistics

Các thuật ngữ như: tự động hoá, Trí tuệ nhân tạo, Internet of Things,…dần trở nên quen thuộc hơn. Là một trong những giải pháp CRM tiên tiến nhất trên Thế Giới – Các giải pháp của Salesforce là một lời giải tổng thể cho bài toán tăng trưởng của các công ty logistics tại Việt Nam và trên toàn Thế giới.

Tiêu chíThách thứcCách Salesforce CRM giải quyết
Quy trình Hầu hết ngành vận tải hiện nay chủ yếu vẫn sử dụng các mô hình cũ. Các phương pháp kinh doanh truyền thống tạo ra thủ tục, giấy tờ cồng kềnh khó kiểm soát, theo dõi. Điều này dẫn đến trải nghiệm hỗ trợ khách hàng không hiệu quả. Ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp. Quản lý thông tin, hồ sơ khách hàng trên một nền tảng duy nhất, minh bạch giữa mọi phòng ban và bộ phận. Đảm bảo trải nghiệm dịch vụ an toàn cho khách hàng. 
Các doanh nghiệp logistics thậm chí có thể khám phá các thông tin chi tiết về chỉ số chi phí để loại bỏ các lỗ hổng trong quá trình hoạt động. Đảm bảo đơn hàng được giao nhanh và chính xác.
Quản lý Việc quản lý các phương tiện vận chuyển, khối lượng hàng hoá, thời gian chưa được nắm bắt kịp thời. Thông tin thu thập vì thế mà chưa chính xác theo thời gian thực. Các hoạt động xử lý vì thế không còn kịp thời và chính xácCác thông tin về vị trí xe, lô hàng, trạng thái vận chuyển luôn được cập nhật và hiển thị theo thời gian thực. Các bộ phận có thể tạo bản báo cáo có thông tin chi tiết theo thời gian thực về tình trạng phương tiện vận chuyển, các đợt giao hàng dự kiến,…giúp ban quản lý đưa ra những quyết định chính xác trong các hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.
Nền tảng của Salesforce tích hợp AI thông qua Einstein AI để dự đoán chính xác xu hướng, nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp vận tải đưa ra những chiến dịch hiệu quả trong tương lai.
Chuỗi cung ứngChuỗi cung ứng là một phạm trù phức tạp ảnh hưởng từ nhiều yếu tố: nhu cầu khách hàng, địa lý, giao thông,…Vì một số khía cạnh có thể nằm ngoài tầm kiểm soát nên các công ty cung cấp dịch vụ vận tải, hậu cần gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, quy trình trở nên phức tạp.Giải pháp Salesforce CRM quản lý phương tiện vận chuyển có thể lập bản đồ dữ liệu như vị trí, thời tiết, tốc độ của phương tiện, nhiên liệu, độ an toàn của hàng hoá. Những thông tin chi tiết này giúp ước tính được khoảng thời gian giao hàng và vị trí theo thời gian thực của phương tiện vận chuyển, gia tăng độ chính xác và giảm thiểu rủi ro.
Cá nhân hoáCá nhân hoá là một giải pháp ghi dấu ấn của thương hiệu đối với khách hàng. Đối với ngành Logistics việc tạo ra trải nghiệm vận chuyển suôn sẻ trên mọi điểm chạm sẽ tạo dựng niềm tin mạnh mẽ cho khách hàng. Tuy nhiên, việc cung cấp những trải nghiệm cá nhân hoá trên một quy mô lớn là thách thức cần vượt qua.Nền tảng Salesforce CRM cho phép tích hợp mọi dữ liệu trên một nền tảng, các vấn đề xử lý đơn giản hơn. Từ những phản hồi của khách hàng,  chạm đều được hợp nhất và cá nhân hoá.
Quản lý thời gianSự bùng nổ của thương mại điện tử, khách hàng luôn mong muốn thời gian nhận được hàng là ngắn nhất. Những trải nghiệm nhanh và chuẩn xác được đề cao.Quản lý mọi thông tin về đơn hàng, trạng thái đơn hàng trên một nền tảng duy nhất. Theo dõi các mốc thời gian chuẩn xác. Salesforce Service Cloud hỗ trợ cung cấp trải nghiệm dịch vụ khách hàng phù hợp. Các phòng ban sử dụng chế độ xem duy nhất về khách hàng, cung cấp đầy đủ thông tin tương tác trong quá khứ trong từng giai đoạn, sau đó cung cấp giải pháp phù hợp nhất. Các phòng ban thậm chí có thể chuyển trực tiếp cuộc gọi đến phòng ban có thẩm quyền giải quyết vấn đề của khách hàng nhanh nhất.

Salesforce CRM giúp các công ty vận tải, hậu cần có được lợi thế cạnh tranh bằng việc gia tăng trải nghiệm, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. Toàn bộ giải pháp của Salesforce CRM cho ngành logistics đều hướng tới mục tiêu kết nối trải nghiệm vận chuyển cả trong hoạt động của khách hàng lẫn nội bộ doanh nghiệp. 

Đọc thêm:

ITL và bước tiến mới: tự động hóa quy trình kinh doanh­ và nâng cao hiệu suất làm việc với Salesforce CRM

Gimasys x Salesforce cùng Tân Cảng Sài Gòn tiến đến mục tiêu mở rộng và phát triển thị trường.

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển