Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

 • Tiếng Việt
 • English

8 Xu hướng số hoá chuỗi cung ứng dược phẩm

Bên cạnh các các tổ chức y tế, chăm sóc sức khoẻ như bệnh viện, viện thẩm mỹ đang tích cực thực hiện các công tác số hoá, chuỗi cung ứng dược phẩm cũng không đứng ngoài cuộc đua này. Cuộc cách mạng công nghệ dự kiến sẽ chuyển đổi các hoạt động sản xuất, đóng gói và phân phối thuốc của nhiều doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu các xu hướng số hoá chuỗi cung ứng dược phẩm Việt trong tương lai có những điểm gì nổi bật trong bài viết dưới đây.

Thách thức của chuỗi cung ứng dược phẩm nói chung

Các nhà nghiên cứu của Operations research for Healthcare đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn và khảo sát với các chuyên gia trong chuỗi cung ứng y tế toàn cầu. Từ đó, họ đã vạch ra 10 thách thức quan trọng mà chuỗi cung ứng dược phẩm đang phải đối mặt.

 1. Vấn đề điều phối: Chuỗi cung ứng dược phẩm bao gồm nhiều đơn vị liên quan như: nhà sản xuất, nhà phân phối, đơn vị bán lẻ và các cơ quan quản lý. Việc điều phối và tương tác giữa các bên gặp nhiều khó khăn dẫn đến mất mát thông tin, không nhất quán trong kế hoạch và thiếu sự đồng thuận. 
 2. Quản lý hàng tồn kho: Đây là một thách thức lớn cho mọi thành phần trong chuỗi cung ứng dược phẩm. Việc duy trì đủ số thuốc cần thiết trong kho để đáp ứng nhu cầu đồng thời loại bỏ tình trạng tồn kho, dư thừa hoặc thiếu hụt đòi hỏi kiến thức về quy trình và công nghệ quản lý hàng tồn kho có độ chuẩn xác cao. 
 3. Thông tin nhu cầu không đầy đủ: Thiếu các thông tin chính xác và kịp thời của thị trường. Điều này gây ra các vấn đề trong việc dự đoán và cung cấp đúng loại thuốc, dẫn đến tình trạng thiếu hoặc tồn hàng. 
 4. Phụ thuộc vào nguồn nhân lực Nguồn nhân lực có chuyên môn và kỹ năng trong chuỗi cung ứng dược phẩm là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá mức vào nguồn nhân lực có thể gây ra sự không ổn định trong quá trình cung ứng khi có sự thay đổi về cơ chế nhân sự.
 5. Quản lý đặt hàng: Quá trình đặt hàng và xử lý đơn hàng có thể gặp khó khăn. Liên quan đến các vấn đề về việc trao đổi, xử lý, không nhất quán trong thông tin đặt hàng và thiếu tính minh bạch trong quá trình.
 6. Thiếu thuốc: Mất kết nối trong chuỗi cung ứng, sự tăng nhu cầu bất ngờ hoặc thay đổi tình trạng sản xuất cũng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt thuốc. 
 7. Hạn sử dụng thuốc: Thuốc có hạn sử dụng giới hạn thời gian để đảm bảo hiệu lực và an toàn sử dụng. Quản lý chính xác các ngày hết hạn và đảm bảo việc sử dụng thuốc trước khi hết hạn là một thách thức, vì việc lưu trữ và phân phối thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về ngày hết hạn.
 8. Quản lý kho: Quản lý hiệu quả các kho dược phẩm đòi hỏi sự tổ chức và quản lý kỹ lưỡng. Vấn đề có thể gặp phải bao gồm: sự phân loại và lưu trữ thuốc đúng cách, quản lý không gian kho, xử lý các yêu cầu về vệ sinh và an toàn trong kho và quản lý tồn kho. 
 9. Kiểm soát nhiệt độ: Nhiều loại thuốc đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Việc duy trì và theo dõi chính xác nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ là một thách thức quan trọng trong chuỗi cung ứng dược phẩm.
 10. Tầm nhìn vận chuyển: Việc có tầm nhìn toàn diện về vận chuyển là một thách thức. Chuỗi cung ứng dược phẩm phải đảm bảo khả năng theo dõi và giám sát chính xác về vị trí và tình trạng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đồng thời đối phó với các vấn đề như mất mát, trễ hẹn và thất thoát hàng hóa.

Trên đây là 10 thách thức mà chuỗi cung ứng dược phẩm trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Để vượt qua 10 thách thức này, chuỗi cung ứng dược phẩm cần có những chuyển biến mới trong quy trình làm việc cũng như hoạt động của mình.  

Công nghệ phát triển đi cùng với những sự gián đoạn của chuỗi cung ứng dược phẩm đã tạo nên một kỷ nguyên chuyển đổi số trong ngành này. Việc sử dụng công nghệ trong chuỗi cung ứng ngày càng được mở rộng hơn. Sử dụng các công cụ kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp ngành dược giảm chi phí, nâng cao hiệu quả, tăng cường khả năng phục hồi. Không chỉ vậy, các công cụ còn có thể hỗ trợ ổn định quản lý vận hành trong tổ chức. 

8 Xu hướng số hoá chuỗi cung ứng dược phẩm trong tương lai

Ngành dược phẩm đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến sự linh hoạt, tự động hoá. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, các công ty dược đang tập trung vào việc tìm kiếm những giải pháp thay thế để đảm bảo tính minh bạch, khả năng đáp ứng, khả năng hiển thị để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. 

Theo báo cáo của Deloitte, các công ty dược phẩm quan tâm đến dịch vụ khách hàng sẽ mang lại sự chuyển đổi đáng kể. Ngoài ra các công nghệ thông minh như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo và học máy cũng rất được quan tâm

Dưới đây là 8 xu hướng số hoá trong tương lai để giải quyết các thách thức mà chuỗi cung ứng dược phẩm đang gặp phải.

Dịch vụ chăm sóc 

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến hay tại nhà đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại các nước phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các dịch vụ này hiện mới xuất hiện ở một số bệnh viện tư loại 1. Xu hướng ngày càng trở nên phổ biến vì tính thuận tiện của nó. Chẩn đoán tại điểm chăm sóc hay hiệu thuốc trực tuyến, giám sát quá trình sử dụng thuốc từ xa sẽ phát triển nhiều hơn nữa tại Việt Nam trong tương lai.

Các công ty dược phẩm có thể áp dụng loại hình dịch vụ này để thúc đẩy việc trải nghiệm chăm sóc sức khỏe được cá nhân hoá với mọi khách hàng. Các mô hình công ty dược phân phối trực tiếp đến khách hàng (B2C) có thể áp dụng dịch vụ này để mở rộng tệp khách hàng và nâng cao hiệu quả chẩn đoán. Một số công ty có thể giới thiệu các chương trình đăng ký, giúp khách hàng có thể nhận thuốc vào đúng thời điểm. Hơn nữa, các công ty đang cố gắng triển khai các mô hình trực tiếp đến bệnh viện, trực tiếp đến hiệu thuốc và Thương mại điện tử B2B để đảm bảo giao hàng và thực hiện đơn hàng kịp thời. Nền tảng tích hợp B2B có khả năng EDI (trao đổi dữ liệu điện tử) có thể hỗ trợ các doanh nghiệp dược phẩm dễ dàng tiếp cận với các đơn vị liên quan trong chuỗi cung ứng. 

Tự động hóa – sản xuất thông minh

Sản xuất thông minh tự động hóa toàn bộ quy trình đóng gói. Các máy phải đủ thông minh để cung cấp thông tin giám sát và chẩn đoán theo thời gian thực với khả năng tích hợp đơn giản và xử lý dữ liệu nhanh chóng. Sản xuất thông minh phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp để điều chỉnh một số giải pháp, bao gồm: các hệ thống dựa trên đám mây, AI, ML, kiến ​​trúc big data và robotics.

Cải thiện quy trình đóng gói sẽ có khả năng giảm lỗi ghi nhãn sản phẩm và cuối cùng là giảm rủi ro cho người tiêu dùng. Thêm vào đó, tự động hóa trong quy trình dược phẩm mang lại hiệu quả về chi phí, tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian, ngăn chặn các mối đe dọa và tăng năng suất với tính linh hoạt trong vận hành.

Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược bền chặt

Các nhà cung cấp, phân phối thuốc và ban quản lý bệnh viện có mối quan hệ chặt chẽ để hiểu rõ hơn những yêu cầu từ họ. Dựa trên những dự đoán từ lịch sử để cung cấp thuốc, giảm thiểu tình trạng thiếu thuốc và hết hàng. Trước kia để đảm bảo tính nghiêm ngặt của ngành y tế cũng như chăm sóc sức khỏe, các thông tin về bệnh nhân cần được bảo vệ. Điều này vô tình tạo ra khoảng cách lớn giữa nhà sản xuất, phân phối thuốc với các bệnh viện hay nhà thuốc. Tuy nhiên, sau đại dịch covid, các tổ chức này đã có sự cởi mở hơn trong vấn đề này. Họ bắt đầu chia sẻ dữ liệu với nhau. Chia sẻ thông tin một cách hạn chế, các bên  bên liên quan có thể tận dụng tối đa tài nguyên và đảm bảo rằng quá trình cung cấp dược phẩm được tập trung vào lợi ích của bệnh nhân.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ hàng đầu giúp chuỗi cung ứng dược phẩm tối ưu hoá các hoạt động của mình. Tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa không chỉ về hiệu quả và độ chính xác mà còn về lực lượng lao động. Nhiều công ty dược phẩm phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Đây là cơ hội tốt nhất để chuyển khối lượng công việc sang tự động hóa nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào lực lượng lao động con người. Vài năm gần đây sau đại dịch đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong các quy trình của chuỗi cung ứng.

Blockchain giải quyết các vấn đề về chất lượng thuốc

Blockchain là một sự cân nhắc quan trọng đối với ngành dược phẩm ở mọi khâu từ sản xuất đến phân phối thuốc. Công nghệ blockchain có khả năng phát hiện thuốc giả và thuốc kém chất lượng xâm nhập vào chuỗi cung ứng dược phẩm. Công nghệ này số hoá các giao dịch để theo dõi an toàn quy trình giao dịch dược phẩm. 

Truy xuất nguồn gốc dữ liệu

Trí tuệ nhân tạo và big data được sử dụng để cải thiện quy trình, hiệu quả của việc cung cấp dược phẩm. Dữ liệu cho phép các chuyên gia, trình dược viên nâng cao hiệu suất của mình, cung cấp chính xác thuốc và thời gian điều trị cho bệnh nhân đúng hạn. Dữ liệu về tần suất sử dụng thuốc hay theo dõi phản ứng của người sử dụng là phương án giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp. Đồng thời, giúp các nhà sản xuất dược phẩm trích xuất những giá trị từ dữ liệu để tiết kiệm chi phí, cải thiện dự báo và ưu tiên sức khỏe bệnh nhân.

Kiểm soát các rủi ro của nhà cung cấp

Hầu như không thể tránh được một số rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm. Chủ sở hữu doanh nghiệp nên thực hiện các bước để quản lý rủi ro tốt hơn với những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và trí tuệ nhân tạo để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi đi kèm với khả năng chịu lực và khả năng phục hồi. Cần khắc phục điểm nghẽn chuỗi cung ứng để tiếp tục hỗ trợ người bệnh. Các sáng kiến ​​như HIRC (Hợp tác về khả năng phục hồi trong ngành chăm sóc sức khỏe) đã đi một chặng đường dài bằng cách đưa ra các chỉ số hiệu suất quan trọng về việc cải thiện khả năng phục hồi cho các nhà sản xuất.

Được trang bị với nhu cầu lớn hơn và công nghệ tốt hơn hiện nay, ngành dược phẩm chắc chắn đang bắt kịp tốc độ đổi mới để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế chất lượng cao và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện là một trong những ngành tiêu thụ nhiều công nghệ CNTT mới nhất.

Trên đây là 8 xu hướng số hoá chuỗi cung ứng trên toàn Thế Giới. Tại Việt Nam, các công nghệ hỗ trợ tiên tiến cho ngành dược ngày càng phát triển. Bên cạnh các công cụ hỗ trợ sản xuất dược phẩm, các công cụ hỗ trợ quản lý, kinh doanh và vận hành cũng ngày càng được quan tâm.

Ngày 09/06 tới đây, sự kiện dành cho các doanh nghiệp ngành y tế, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đem tới Giải pháp từ Front End đến Back End cho các công ty sản xuất, phân phối thuốc, dược phẩm

 • Giải pháp từ Front End: Mô phỏng bức tranh chân dung về khách hàng B2C-B2B hoàn chỉnh. Đưa ra các giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả và nâng cao chất lượng trình dược viên.
 • Giải pháp từ Back End: Quản lý hiệu quả từ đơn hàng, đồng bộ thông tin 2 chiều đến tài chính kế toán từ đó đưa ra bức tranh tổng quan, chính xác về số liệu tài chính giúp việc ra quyết định kinh doanh thông minh. Đảm bảo sản xuất và phân phối sản phẩm đúng thời điểm và đúng địa điểm. Quản lý quy trình sản xuất thuốc từ nguyên liệu được nhập khẩu đến khi sản phẩm được xuất khẩu. Giám sát và quản lý tỷ lệ tiêu hao nguyên liệu, thời gian sản xuất, lượng sản phẩm hoàn thành và lượng sản phẩm bị lỗi.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ NGAY HÔM NAY!

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển