Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

 • Tiếng Việt
 • English

Salesforce Manufacturing Cloud: Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trong thời đại công nghiệp 4.0

Quy mô rộng lớn và sự tác động mạnh mẽ của các hoạt động sản xuất trên toàn thế giới khiến việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào sản xuất trở thành mục tiêu hàng đầu để thực hiện tự động hóa và chuyển đổi kỹ thuật số. Mặc dù việc áp dụng các chiến lược tự động hóa và chuyển đổi kỹ thuật số còn chậm trong phạm vi ngành sản xuất, nhưng cục diện đang thay đổi nhờ cuộc cách mạng công nghiệp mới nhất. 

 • Thời gian đọc: 05 phút
 • Bài viết dành cho: Các cấp lãnh đạo và quản lý

Đặc trưng của Công nghiệp 4.0 là tự động hóa, máy học và các công nghệ IoT (Internet vạn vật), kết hợp lại với nhau để cách mạng hóa hoạt động của ngành sản xuất. Tự động hóa và chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ khiến cho các hoạt động hiệu quả hơn mà còn có thể giúp các nhà sản xuất phục vụ khách hàng của họ tốt hơn thông qua việc sử dụng các giải pháp CRM. 

Cùng Gimasys tìm hiểu các ứng dụng CRM trong ngành sản xuất và cách mà nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud có thể giúp các nhà sản xuất chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng và nâng cao hoạt động nội bộ.

Điển hình áp dụng CRM trong ngành sản xuất

Cuộc cách mạng sản xuất mới nhất – Công nghiệp 4.0 – đã và đang trở nên nổi bật xuyên suốt trong toàn ngành sản xuất. Các cuộc khảo sát được thực hiện ở Hoa Kỳ cho thấy số hóa đã được áp dụng rộng rãi trong các công ty sản xuất. Số hóa thường giúp việc tìm kiếm, sắp xếp, chia sẻ và lưu trữ thông tin trở nên dễ dàng hơn

Tuy nhiên, số hóa mới chỉ là bước khởi động của tổng thể quá trình chuyển đổi số và tự động hóa. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng. Cơ sở hạ tầng này liên quan đến các quy trình, chiến lược và công cụ kỹ thuật số giúp một công ty sản xuất áp dụng thành công công nghệ tiên tiến hơn như rô bốt và máy học. 

Nói tóm lại, các công cụ kỹ thuật số, chẳng hạn như phần mềm CRM, là nền tảng cơ bản giúp các doanh nghiệp phát triển nhờ công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, phần mềm CRM còn có thể giúp các doanh nghiệp xem xét lại toàn bộ các hoạt động nội bộ của mình theo hướng cải thiện dịch vụ khách hàng, nâng cao hiệu quả và củng cố mối quan hệ với khách hàng. 

Tham khảo: Salesforce Manufacturing Cloud – Nền tảng chuyển đổi số hàng đầu cho ngành Sản xuất

Các trường hợp áp dụng CRM trong sản xuất: Nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc áp dụng CRM trong sản xuất là thiếu thông tin về việc sử dụng CRM. Vì vậy, điều quan trọng là giúp các nhà lãnh đạo sản xuất hiểu rõ hơn về những lợi ích và ứng dụng tiềm năng của việc áp dụng phần mềm CRM. 

Các trường hợp cụ thể sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các ứng dụng của nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud,một giải pháp CRM được thiết kế để sử dụng trong ngành sản xuất.

Nâng cao năng lực dự báo

Dự báo là một thực hành sản xuất quan trọng mà các doanh nghiệp sử dụng để xác định hàng tồn kho và nguồn cung cấp mà họ sẽ cần cho năm tới. Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng nhiều nguồn dữ liệu để đưa ra con số chính xác hơn và giảm thiểu lãng phí. 

Salesforce Manufacturing Cloud: Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trong thời đại công nghiệp 4.0

Nhưng đáng tiếc là nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong việc hợp nhất các nguồn dữ liệu trong quá trình dự báo của họ. Khi sự gián đoạn sản xuất do đại dịch COVID gây ra, thì việc dự báo chỉ dựa trên dữ liệu của năm ngoái khiến các doanh nghiệp không đủ linh hoạt để thích ứng và đáp ứng nhu cầu thay đổi đột ngột của thị trường. 

Một quy trình dự báo tự động cho phép các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu thời gian thực từ các đội ngũ bán hàng, vận hành và dịch vụ khách hàng, đồng thời quy trình này này còn giữ cho các con số luôn chính xác và có thể điều chỉnh được. Với nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud , bạn có thể theo dõi KPI của nhóm mình và quản lý dữ liệu tại cùng một nơi. Quy trình dự báo tự động giúp loại bỏ các con số nghi ngờ ra khỏi phương trình bằng cách sao lưu các con số dưới dạng dữ liệu ở dạng số có thể được đo lường và định lượng một cách chính xác theo thời gian thực. 

Nâng cấp trải nghiệm của khách hàng 

Khi các dây chuyền cung ứng bị tắc nghẽn và sự gián đoạn sản xuất đã làm ngưng trệ hoàn toàn hoạt động của nhiều nhà sản xuất trong thời kỳ đại dịch thì một vấn đề quan trọng khác cũng bị phơi bày – đó là sự thiếu minh bạch. 

Khách hàng muốn biết các thông tin liên quan đến tình trạng đơn đặt hàng, dữ liệu hàng tồn kho cũng như khả năng đáp ứng đặc biệt từ nhà sản xuất. Nếu không có những thông tin chi tiết này, khách hàng hoàn toàn không biết gì về đơn đặt hàng của họ và sẽ mất niềm tin vào doanh nghiệp của bạn. Do đó điều cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất là cung cấp cho khách hàng tất cả thông tin họ cần để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.

Điều đó có nghĩa là, các doanh nghiệp sẽ cần một giải pháp cho phép họ dễ dàng xem xét và quản lý dữ liệu khách hàng, dữ liệu hàng tồn kho, v.v. tại cùng một nơi. Đây là giải pháp mà nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud cung cấp. 

 • Dữ liệu hợp đồng bán hàng được tổng hợp theo thời gian thực: Tính năng Thỏa thuận bán hàng (Sales Agreements), cung cấp một cái nhìn toàn diện về tất cả các điều khoản bán hàng, bao gồm giá cả, sản phẩm, thời hạn và nhiều thông tin liên quan khác.
 • Có dữ liệu hợp nhất về khách hàng: Chủ động quản lý các mối quan hệ của khách hàng với hoạt động tài khoản, các vấn đề về dịch vụ và cập nhật quy trình bán hàng theo thời gian thực để phục vụ khách hàng tốt hơn. 
 • Tiếp thị tốt hơn: Giao tiếp với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau và cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng hồ sơ khách hàng đầy đủ và chi tiết.

Làm mới và Tự động hóa S&OP

Lập kế hoạch bán hàng và hoạt động (Sales and operations planning – S&OP) là một thực tiễn kinh doanh cốt lõi khác, nhằm mục đích tối ưu hóa và đưa ra kế hoạch hành động gắn kết liên quan đến các quy trình kinh doanh. 

Bằng việc sử dụng nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud , các doanh nghiệp sản xuất có cơ hội làm mới và tự động hóa hoàn toàn S&OP bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm từ các đội ngũ bán hàng, tài chính, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. 

Trong hệ sinh thái các sản phẩm của Salesforce, các phòng ban có thể cộng tác với nhau để đảm bảo rằng mọi dữ liệu đều được đồng bộ hóa và mọi người đều đạt được sự nhất trí về cùng một vấn đề. Tuy nhiên, nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud còn có thể làm tốt hơn thế. Nó có thể mở rộng và đảm bảo an toàn, vì vậy hoàn toàn có thể phát triển cùng với sự phát triển của doanh nghiệp. Với nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud , các doanh nghiệp có thể:

 • Phản hồi nhanh hơn: Các ứng dụng mới đối với sản phẩm có thể được cập nhật trên các kênh khác nhau. Trong đại dịch, các nhà sản xuất cồn đã có thể tận dụng nhu cầu về nước rửa tay sát khuẩn bằng cách nhanh chóng cập nhật các ứng dụng mới cho sản phẩm của họ và đưa ra thông báo cho khách hàng.
 • Tối ưu hóa hàng tồn kho: Biết được nguồn cung cấp và hàng tồn kho nào hiện đang có sẵn và tăng hoạt động sản xuất khi cần bằng cách sử dụng dữ liệu hàng tồn kho phục vụ sản xuất theo thời gian thực.
 • Giảm thời gian để tăng doanh thu: Giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn bằng cách tự động hóa và tối ưu hóa quy trình sản xuất, rút ngắn thời gian tạo ra lợi nhuận (time-to-revenue)

Nâng cao toàn diện dịch vụ hiện trường (Field Service)

Trong ngành sản xuất, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tận dụng hiệu quả tiềm năng doanh thu được mang lại từ các cơ sở đã lắp đặt (install base-thước đo số lượng đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ đang được sử dụng thực tế) của họ. Các cơ sở này là những tổ chức hoặc cá nhân đã có sản phẩm của bạn và có thể cần dịch vụ trong tương lai. Việc triển khai các kỹ thuật viên phục vụ hiện trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng không chỉ là một cách tuyệt vời để tạo doanh thu mà còn có thể giúp củng cố danh tiếng doanh nghiệp bạn bằng cách kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Đó là lý do tại sao Salesforce Field Service Lightning ra đời. 

Dịch vụ hiện trường được triển khai tốt nhất khi các kỹ thuật viên dịch vụ có quyền truy cập vào các thông tin quan trọng đang được sử dụng. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, điều này có nghĩa là tận dụng sức mạnh của giải pháp CRM cung cấp dữ liệu hợp nhất về khách hàng và hợp lý hóa việc quản lý dịch vụ hiện trường. Đây là những dịch vụ cốt lõi của Salesforce Field Service Lightning. Với Field Service Lightning, các doanh nghiệp có thể tạo lịch hẹn dịch vụ và đơn đặt hàng công việc, cử kỹ thuật viên phù hợp nhất với công việc và theo dõi việc thực hiện trên hiện trường – tất cả đều ở cùng một nơi.

Tương lai của ngành sản xuất

Hiện tại, nhiều công ty sản xuất đang do dự trong việc áp dụng các công cụ số hóa tiên tiến hơn, chẳng hạn như công nghệ CRM. Lý do có thể là do họ thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ để áp dụng. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn đối với việc áp dụng là thiếu giá trị nhận thức về các công cụ đó. Hơn nữa, trong khi nhiều công ty đã áp dụng số hóa nhiều hơn vào các hoạt động của mình, thì như dự báo đại đa số các công ty không sử dụng các công cụ gần như tự động hoàn toàn cho các hoạt động kinh doanh quan trọng của họ. Tệ hơn nữa, công nghệ điện toán đám mây chưa được sử dụng trong ngành sản xuất.

Một báo cáo gần đây của Salesforce cho thấy:

 • 95% các nhà sản xuất áp dụng các phương pháp tiếp cận thủ công vào công việc dự báo của họ.
 • Chỉ 57% nhân viên bán hàng trong lĩnh vực sản xuất cảm thấy tự tin vào khả năng nhanh chóng thích nghi với thị trường đang thay đổi của công ty họ.
 • 77% các nhà sản xuất chuyển đổi sang công nghệ đám mây đã chuyển đổi một cách tự nhiên sang các quy trình dự báo hầu hết là tự động hoặc hoàn toàn tự động, giúp tăng khả năng thích ứng.  

Những số liệu thống kê này đã làm rõ nhu cầu áp dụng công cụ kỹ thuật số tự động ngày càng tăng của ngành sản xuất nhưng cũng cho thấy rõ sự dè dặt trong việc áp dụng chúng. Tuy nhiên, với rất nhiều giải pháp CRM sẵn có bao gồm cả nền tảng Salesforce Manufacturing Cloud, đây là lúc các nhà sản xuất phải bắt tay vào thực hiện thay đổi. 

Tìm hiểu thêm Xu hướng ngành sản xuất năm 2022

Những bài học chính rút ra

Không thể phủ nhận rằng ngành sản xuất đang đứng trước một trong những bước chuyển đổi lớn nhất kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Tự động hóa và chuyển đổi kỹ thuật số nhằm nâng cao hiệu quả và hợp lý hóa quy trình sản xuất, có thể bắt đầu từ những thay đổi ở quy mô nhỏ hơn chẳng hạn như triển khai một giải pháp CRM. 

Có thể thấy rằng việc triển khai các giải pháp CRM có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn chưa tìm hiểu về các lựa chọn của mình. Vì vậy hãy liên hệ với chuyên gia tại Gimasys theo form bên dưới để giúp bạn xây dựng một giải pháp phù hợp với thế mạnh của nền tảng CRM dựa trên công nghệ điện toán đám mây của Salesforce. 

Liên hệ với Gimasys – đối tác Vàng và Cloud Reseller hàng đầu của Salesforce tại Việt Nam theo form bên dưới để được tư vấn về triển khai Salesforce trong doanh nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển