Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

  • Tiếng Việt
  • English

Xu hướng ngành sản xuất năm 2022

Thật bất thường khi thấy các chỉ số kinh tế dương lại đi cùng với những thách thức về chuỗi cung ứng và lao động mang tính lịch sử. Nhưng đây là hướng đi cho ngành sản xuất trong năm 2022 đang trỗi dậy từ sau đại dịch. Nền kinh tế đã có động lực phục hồi vào năm 2021 sau khi triển khai tiêm vắc xin và nhu cầu đã gia tăng trở lại. Khi năng lực sản xuất và sản xuất công nghiệp đã vượt qua mức giữa năm trước đại dịch, với lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh ở tất cả các phân ngành chính, báo hiệu sự tăng trưởng sẽ tiếp tục trong năm 2022.

Khi chi phí vốn tăng, thì sự kết hợp giữa định giá doanh nghiệp cao, thu nhập cao và chi phí sử dụng vốn vay thấp cũng có thể khuyến khích các công ty bổ sung năng lực công nghệ, giành được thị phần và mở rộng ở các thị trường mới bằng các hình thức mua lại và sáp nhập. Các sáng kiến chính sách và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng có khả năng góp phần phục hồi sản xuất.

Tuy nhiên, sự lạc quan về tăng trưởng doanh thu vẫn còn dè dặt trước những rủi ro đang diễn ra. Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và sự bất ổn của chuỗi cung ứng đang làm giảm hiệu quả hoạt động và tỷ suất lợi nhuận. Cơ hội việc làm — cao hơn hai lần so với mức trước đại dịch — dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên các nút thắt về nguồn cung ứng và sự bế tắc logistics toàn cầu cùng với áp lực chi phí và rủi ro lạm phát có khả năng vẫn là thách thức vào năm 2022.

Do tình trạng thiếu hụt, giá thép, nhôm và các mặt hàng khác đã tăng cao, thêm vào đó là rủi ro từ các biến thể COVID-19, tấn công mạng, thách thức về môi trường, và thuế suất doanh nghiệp cao hơn. Ngành sản xuất cũng cần dự tính về việc gia tăng không ổn định do nhiều yếu tố tiềm ẩn trên toàn cầu.

Sự nhanh nhạy trong kinh doanh có thể là yếu tố quan trọng đối với các tổ chức đang tìm kiếm không chỉ cách thức vận hành vượt qua sự hỗn loạn trong công cuộc phục hồi kinh tế nhanh chóng bất thường mà còn để cạnh tranh trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Các nhà sản xuất có mức độ ứng dụng kỹ thuật số cao hơn trước COVID-19, đã có lợi thế nhất định và có khả năng phục hồi tốt hơn, họ cũng đã tăng tốc độ số hóa trong thời kỳ khủng hoảng. Ngày nay, số hóa là cầu nối từ các sáng kiến nhà máy thông minh thành chuyển đổi doanh nghiệp, số hóa cùng với thương mại điện tử có thể là yếu tố sống còn cho tương lai bền vững và cạnh tranh trong sản xuất.

Khi các nhà lãnh đạo tìm kiếm giải pháp không chỉ để bảo vệ chống lại sự gián đoạn mà còn tăng cường khả năng tấn công của họ, chúng ta cần xem xét 5 xu hướng quan trọng để ngành sản xuất có được những phương pháp tiếp cận nhằm hoàn thành công việc trong năm tới.

  • Thời gian đọc: 05 phút
  • Bài viết dành cho: Các cấp lãnh đạo và quản lý

1. Thiếu hụt lực lượng lao động

Việc chuẩn bị cho tương lai có thể trở nên rất quan trọng để giải quyết tình trạng khan hiếm nhân tài hiện nay

Số lượng công việc thiếu hụt nguồn lao động được ghi nhận cao kỷ lục có khả năng hạn chế năng suất và tăng trưởng vào năm 2022 và theo ước tính năm ngoái của chúng tôi, sẽ thiếu 2,1 triệu lao động có tay nghề vào năm 2030. Sự khan hiếm nhân tài đang buộc nhiều nhà sản xuất cân nhắc đến việc tăng lương. Mặc dù trước đây ngành sản xuất có mức lương cơ bản cho công nhân sản xuất cao hơn, nhưng ngày nay một số ngành cạnh tranh đang thực hiện tăng lương cho người lao động nhanh hơn. Khi số hóa chuyển đổi công việc sản xuất, việc tự động hóa các nhiệm vụ có tính lặp lại có thể sẽ giúp giảm thiểu một số tác động của tình trạng thiếu lao động. Các tổ chức cũng có thể có nhiều động lực hơn để “thúc đẩy” các chiến lược tương lai của công việc bằng cách tái cấu trúc công việc, xem xét lại thành phần và khả năng của lực lượng lao động, đồng thời áp dụng các chiến lược tại nơi làm việc một cách linh hoạt và sáng tạo.

Để thu hút và giữ chân nhân tài, các nhà sản xuất nên kết hợp các chiến lược như đào tạo lại kỹ năng với phân công việc làm phù hợp năng lực của họ. Thu hẹp khoảng cách từ cảm nhận thực tế của người lao động trong ngành sản xuất bằng cách biến các công việc sản xuất trở thành công việc đáng mơ ước hơn có thể sẽ là yếu tố then chốt đáp ứng nhu cầu tuyển dụng vào năm 2022. Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, 38% giám đốc điều hành cho biết thu hút lao động mới là ưu tiên hàng đầu của họ đối với lực lượng lao động sản xuất vào năm 2022, ưu tiên tiếp là giữ chân người lao động (31%) và nâng cao kỹ năng (13%). Những tổn hại về danh tiếng do nhiều nhà sản xuất trước đây từng chuyển việc đến các khu vực có chi phí thấp hơn hoặc thuê ngoài vẫn đang là một thách thức tồn tại đã lâu mà một số nhà sản xuất phải vượt qua. Ngành sản xuất có thể cần triển khai các giải pháp sáng tạo để cải thiện nhận thức và kinh nghiệm của lực lượng lao động. Chú trọng vào cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến, khả năng luân chuyển vị trí, giá trị hạnh phúc và mục đích, có thể thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của những lao động mới, những người tái gia nhập và những người đang cân nhắc thay đổi việc làm.

Tương tác với một hệ sinh thái nhân tài rộng lớn hơn từ các đối tác, nhằm tiếp cận các nguồn nhân tài đa dạng, có kỹ năng cũng rất cần thiết để bổ sung cho nguồn lao động nghỉ hưu và tự bỏ việc gần đây. Nhiều nhà sản xuất cũng đang xem xét lại các yêu cầu đối với ứng viên, xem xét các phương thức để việc nộp đơn trực tuyến và trực tiếp dễ dàng hơn và mở rộng phạm vi tiếp cận với các nhóm người chịu thiệt thòi một cách có hệ thống. Vì quan hệ đối tác, các chương trình phát triển lực lượng lao động và đào tạo lại kỹ năng vẫn rất quan trọng nên việc thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) ngày càng trở thành một yêu cầu cấp thiết của doanh nghiệp. Nhiều tổ chức đang bổ sung thêm các nhà lãnh đạo để thúc đẩy hành trình DEI của họ chuyển từ việc tập trung đáp ứng các mục tiêu tiêu biểu sang tạo ra môi trường hòa nhập hơn, nơi các tài năng có thể xây dựng sự nghiệp của họ.

Các nhà điều hành sản xuất có thể cần phải cân bằng giữa các mục tiêu về giữ chân người lao động, văn hóa và đổi mới. Làm việc từ xa cho nhân viên văn phòng là một trong những thành công ban đầu giúp việc kinh doanh tiếp tục được vận hành trong đại dịch và đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều nhân viên và chủ doanh nghiệp. Các mô hình làm việc kết hợp và linh hoạt có thể sẽ tiếp tục được phát triển. Khi công việc bắt đầu trở nên linh hoạt cho nhân viên văn phòng, thì các nhà sản xuất nên tìm hiểu thêm nhiều cách để tăng tính linh hoạt trong tổ chức của họ nhằm thu hút và giữ chân người lao động. Các tổ chức có thể có các biện pháp quản lý đi trước dựa trên tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và tốc độ thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Tham khảo:

2. Chuỗi cung ứng không ổn định

Các nhà sản xuất đang thiết kế lại chuỗi cung ứng có thể chiếm được lợi thế vượt qua đợt gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp theo

Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng gần đây luôn là một chủ đề xuyên suốt và đầy triển vọng trước những thách thức rất gay gắt vẫn đang diễn ra. Không có gì phải bàn cãi khi các nhà sản xuất phải đối mặt với sự gián đoạn gần như liên tục trên toàn cầu, khiến chi phí gia tăng và cũng là phép thử cho khả năng thích ứng của họ. Những phức tạp trong toàn hệ thống do nhu cầu tăng cao, chi phí nguyên liệu và hàng hóa cũng tăng cao và tình trạng giao hàng chậm trễ. Khi cầu vượt cung, khách hàng có khả năng sẽ phải hứng chịu chi phí đắt đỏ hơn.

Các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự bất ổn trong chuỗi cung ứng có thể bao gồm việc tuân thủ quá mức đối với hàng tồn kho thấp, hợp lý hóa các nhà cung cấp và cạn kiệt nguồn lực trong nước. Các chiến lược cho chuỗi cung ứng vào năm 2022 dự kiến sẽ được tăng cường, theo khảo sát của chúng tôi, thì có 41% giám đốc điều hành cho biết công ty của họ sẽ bổ sung hoặc đa dạng hóa hơn nữa các nhà cung cấp trên các thị trường hiện có. 53% các tổ chức được khảo sát có kế hoạch tăng cường tích hợp dữ liệu cho khả năng hiển thị và lập kế hoạch cung và cầu. Các nhà sản xuất có khả năng sẽ tiếp tục tìm kiếm lợi thế bằng cách tích hợp dữ liệu hoạt động để minh bạch hơn và thu được nhiều thông tin có ích hơn trong trình hoạt động.

Mạng cung cấp kỹ thuật số và phân tích dữ liệu có thể là những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho các phản ứng đa tầng linh hoạt hơn đối với sự gián đoạn. Việc không “kết nối các điểm” thông qua dữ liệu có sẵn có thể đem lại rủi ro rất lớn: Việc thiếu tích hợp chuỗi cung ứng có thể làm đình trệ các sáng kiến ​​nhà máy thông minh với mức 3/5 nhà sản xuất vào năm 2025. Ngoài dữ liệu, việc sản xuất các linh kiện hoặc cụm lắp ráp hoàn thiện được đưa trở lại về đất nước trụ sở của công ty cũng trở nên phổ biến khi các mô hình tìm nguồn cung ứng toàn cầu và hàng tồn kho thấp tiếp tục phân hóa. Trên toàn cầu, tiền lương và chi phí vận chuyển đều tăng , khiến cho việc đặt cơ sở sản xuất ở nước láng giềng hoặc tại trong nước trụ sở cạnh tranh hơn, đồng thời cũng khiến các tổ chức tìm cách tránh lặp lại giai đoạn 2020-2021. 24% giám đốc điều hành sản xuất được khảo sát đang xem xét chuyển hoạt động sản xuất đến gần hơn với khách hàng cuối (end customers) ở các khu vực khác nhau vào năm 2022. Một số nhà sản xuất cũng đang trong quá trình nội địa hóa mạng lưới nhà cung cấp để đối phó với thuế quan có thể tăng cao.

Cùng với thương mại, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ hỗ trợ thêm cho các chuỗi cung ứng trong nước. Việc đánh giá chuỗi cung ứng đã đề xuất các sáng kiến và kế hoạch đầu tư nhằm tăng cường khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng. Phần đánh giá thứ hai dự kiến ra mắt vào đầu năm 2022 có khả năng sẽ đánh giá các chuỗi cung ứng cho Quốc phòng, sức khỏe cộng đồng và Sự chuẩn bị về mặt sinh học, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, giao thông vận tải, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm.

Xu hướng ngành sản xuất năm 2022

3. Sáng kiến nhà máy thông minh

Tăng tốc trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số có thể mang lại hiệu quả vận hành trên quy mô lớn

Các nhà sản xuất nếu muốn có được tốc độ tăng trưởng và bảo vệ lợi nhuận dài hạn, nên nắm bắt các năng lực kỹ thuật số từ các chức năng doanh nghiệp đến tận nhà máy. Các nhà máy thông minh, bao gồm các khoản đầu tư GI (đầu tư đất xanh – Greenfield investments) và đầu tư BI (đầu tư đất nâu – Brownfield investments) được coi là một trong những chìa khóa để thúc đẩy khả năng cạnh tranh đối với nhiều nhà sản xuất. Ngày càng nhiều tổ chức đang trở nên tiến bộ và nhìn thấy được kết quả từ các quy trình kết nối đáng tin cậy, hiệu quả hơn tại nhà máy. Vào năm 2022, 45% giám đốc điều hành sản xuất được khảo sát mong đợi sự gia tăng hơn nữa trong hiệu quả hoạt động từ các khoản đầu tư vào Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) kết nối máy móc và tự động hóa quy trình.

Đối với các doanh nghiệp mới nổi và đang phát triển, họ có thể tiếp tục mở rộng quy mô từ các dự án công nghệ nội bộ biệt lập đến các dây chuyền hoặc nhà máy sản xuất hoàn chỉnh, với sự kết hợp phù hợp giữa tầm nhìn và thực thi.

Đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng được dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên 20% đến năm 2025. Sản xuất đơn chiếc là một trong ba ngành hàng đầu dự kiến sẽ đầu tư nhiều nhất vào AI, chủ yếu trong quản lý chất lượng và các trường hợp sử dụng bảo trì phòng ngừa tự động.

Các nhà máy tiên tiến trên toàn cầu, những “ngọn hải đăng” trong ngành sản xuất, là minh chứng cho việc có thể đưa sản xuất thông minh lên quy mô tầm cỡ. Các công nghệ nền tảng như điện toán đám mây đã hiện thực hóa sức mạnh tính toán, khả năng hiển thị, quy mô và tốc độ. Việc triển khai công nghiệp 5G cũng có khả năng sẽ được mở rộng vào năm 2022 với những tiến bộ trong công nghệ và mở rộng tới các doanh nghiệp. Một nhà sản xuất thiết bị toàn cầu đã đầu tư vào nhiều mạng 5G riêng để thực hiện tự động hóa và trí tuệ trên các công trường cũng như hỗ trợ các sản phẩm được kết nối. Ví dụ các trường hợp sử dụng cho tính di động, chẳng hạn như giao tiếp với các phương tiện dẫn đường tự động và rô bốt di động, có khả năng bổ sung cho các ứng dụng điện toán tiên tiến khác, chẳng hạn như giám sát chất lượng, để tăng hiệu suất của nhà máy.

4. An ninh mạng

Các mối đe dọa đang gia tăng khiến ngành sản xuất phải thực hiện các cấp độ chuẩn bị mới

Các cuộc tấn công mạng nổi tiếng nhắm vào các ngành công nghiệp và các chính phủ trong năm qua đã khiến việc nâng cao an ninh mạng trở thành một phương án quản lý rủi ro cần thiết cho hầu hết các giám đốc điều hành và hội đồng quản trị. Các mối đe dọa gia tăng trong đại dịch đã làm tăng thêm rủi ro kinh doanh cho các nhà sản xuất trong crosshairs đối với các mã độc tống tiền (ransomware).

Tám mươi hai phần trăm giám đốc điều hành sản xuất mong đợi công ty của họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào an ninh mạng vào năm 2022, với gần một phần tư ngân sách, ít nhất là 10% nhiều hơn so với năm 2021. Một cuộc tấn công mở rộng đến từ các kết nối của công nghệ vận hành (OT), công nghệ thông tin (CNTT) và các mạng bên ngoài sẽ cần kiểm soát kĩ càng hơn. Các hệ thống và công nghệ lạc hậu không còn phù hợp để đối phó với những thách thức mạng phức tạp như hiện nay. Các lỗ hổng do làm việc từ xa khiến các nhà sản xuất thậm chí còn dễ bị đe dọa hơn.

Khi các mối đe dọa nội gián cũng gia tăng cùng với sự dịch chuyển lực lượng lao động, an ninh mạng bên trong và bên ngoài các tổ chức ngày càng trở nên quan trọng. Nhiều nhà lãnh đạo trong OT có khả năng sẽ bổ nhiệm người chịu trách nhiệm về các thủ tục an ninh mạng, chịu trách nhiệm sẵn sàng và báo cáo, an ninh mạng cũng là trách nhiệm toàn cầu. Các biện pháp bảo mật không tin cậy cần phải có xác thực và hạn chế quyền truy cập cũng góp phần vào công tác phòng ngừa. Đòi hỏi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đào tạo nhân viên và tăng cường giám sát trong và giữa các phòng ban. Các nhà sản xuất không chỉ nên xem xét khả năng bảo vệ không gian mạng của họ mà còn xem xét khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh của họ trong trường hợp xảy ra tấn công mạng. Tội phạm mạng không chỉ có hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và làm tổn thất tài chính bằng cách sử dụng phần mềm độc hại liên quan đến AI và tiền điện tử. Chúng cũng có thể làm ngừng hoạt động và làm gián đoạn toàn bộ mạng lưới nhà cung cấp, ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như năng suất của nhà máy.

5. Đầu tư dựa trên các tiêu chí về ảnh hưởng môi trường, xã hội, quản trị (ESG)

Các nhà sản xuất có thể sẽ dùng nhiều nguồn lực hơn và nghiêm ngặt hơn để thúc đẩy sự bền vững

Sự gia tăng nhanh chóng của các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị đang được xác định lại và nâng cao tính bền vững trong sản xuất hơn bao giờ hết. Một phần ba tổng tài sản được quản lý trong ngành tư vấn tài sản tài chính có thể sẽ là tài sản dành riêng cho ESG vào năm 2025. Chi phí vốn có thể được gắn với xếp hạng theo ESG, khiến nó trở thành ưu tiên cho sức khỏe tài chính và khả năng cạnh tranh của tổ chức. Khi các nhà đầu tư, hội đồng quản trị, khách hàng, nhân viên và các nhà hoạch định chính sách tiếp tục tập trung vào ESG, dự kiến sẽ thu hút nhiều sự chú ý lên các hoạt động của ngành và báo cáo của năm 2022.

Cùng với việc tập trung vào việc báo cáo về hiệu suất, cũng như thu nhập, các nhà sản xuất có thể sẽ tiếp tục tăng cường sự tương tác với nhiều bên liên quan hơn bằng việc cung cấp thông tin. Ví dụ: nhân tố xã hội – với việc nhấn mạnh vào vai trò của tổ chức trong việc kết nối cộng đồng, sức khỏe và an toàn của người lao động và bình đẳng trong công việc, cùng với những nhân tố khác – đã thấy được thay đổi rõ rệt. Hai phần ba giám đốc điều hành sản xuất mà chúng tôi khảo sát mong đợi đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực xã hội này như một phần của các ưu tiên bền vững trong năm 2022. Kỳ vọng về việc báo cáo các chỉ số DEI trong lĩnh vực sản xuất có thể sẽ tiếp tục tăng. Mặc dù tiến triển chậm nhưng sự đa dạng của hội đồng quản trị cũng đang tạo ra một số tiến bộ nhất định. Để thu hút nhân tài và đáp ứng sự kỳ vọng của lực lượng lao động, hầu hết các nhà sản xuất đang nỗ lực thực hiện ESG một cách rõ rệt hơn.

Tùy thuộc vào thị trường cuối của nhà sản xuất, trách nhiệm giải trình về môi trường ngày càng được chú trọng. Để phát triển và thực hiện các mục tiêu không có carbon hoặc trung hòa carbon, nhiều tổ chức đang bắt đầu hoặc thiết kế lại các vai trò và các sáng kiến bền vững, đồng thời đo lường các nỗ lực và kết quả của việc tiêu thụ năng lượng. Với sự quan tâm ngày càng tăng về các thông tin công bố có liên quan đến tác động khí hậu, nhiều công ty khả năng cao sẽ có thực hiện hoặc truyền đạt các cam kết về môi trường trong các lĩnh vực thiết kế sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất, phân phối và thị trường hậu mãi.

Trong bối cảnh ESG phát triển nhanh chóng, các nhà sản xuất có thể cần phải giám sát chặt chẽ hơn trong năm 2022. Nhiều tổ chức tự nguyện tuân thủ một mạng lưới phức tạp hơn, bao gồm các quy định báo cáo, xếp hạng và khuôn khổ công bố thông tin. Nhưng các cơ quan quản lý trên toàn cầu cũng đang tiến tới việc yêu cầu cung cấp thông tin đối với các chỉ số phi tài chính. Do đó, các phương pháp tiếp cận chủ động có thể giúp các nhà sản xuất đón đầu sự thay đổi này và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Biến rủi ro thành lợi thế có thể là chìa khóa giúp các nhà sản xuất dẫn đầu

Các nhà sản xuất đang nhanh chóng hoạt động trở lại bất chấp những khó khăn không ngừng. Các xu hướng của ngành và thị trường có thể sẽ đẩy nhanh hơn nữa những thay đổi tổ chức vào năm 2022. Các chiến lược thích ứng cho tương lai của công việc, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và sự trưởng thành về kỹ thuật số có thể giúp các nhà sản xuất bắt kịp và thúc đẩy hiệu suất trong bối cảnh nhu cầu kinh tế gia tăng mạnh mẽ. Những triển vọng tích cực cho một năm mới khiến một số công ty tính toán những điều lớn lao hơn, điều này có thể làm gia tăng tính cạnh tranh. Nhưng kinh nghiệm gần đây cũng nhắc nhở các nhà sản xuất về tầm quan trọng của việc thực hiện linh hoạt, bắt đầu từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn một cách nhanh chóng để tạo ra giá trị.

Để duy trì tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng, các nhà sản xuất nên điều hướng các rủi ro cao trong thời gian ngắn hạn trong khi tăng cường các ưu tiên bền vững dài hạn. Trong nhiều trường hợp, những thách thức hiện tại có thể tạo ra lợi thế trong tương lai. Vì vậy, mức độ bất ổn kinh doanh trong vài năm qua dường như đã giúp cho các nhà sản xuất có chuẩn bị cho những điều không lường được trước, cũng như họ có được khả năng phục hồi cao hơn để duy trì động lực và khả năng cạnh tranh

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển