Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

  • Tiếng Việt
  • English

Oracle NetSuite vs SAP: Lựa chọn ERP phù hợp với doanh nghiệp

Lựa chọn phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) phù hợp với nhu cầu và tài chính là một quyết định quan trọng của doanh nghiệp. Có rất nhiều giải pháp ERP khác nhau trên thị trường, nhưng nổi bật nhất là 02 giải pháp: Oracle NetSuiteSAP Business One.

Hiểu về Oracle NetSuite và SAP

SAP và Oracle NetSuite đều là phần mềm ERP được thiết kế để hợp lý hóa các quy trình kinh doanh như quản lý tài chính, hàng tồn kho và thậm chí cả CRM. Về cơ bản, hai phần mềm này có sự giống nhau về nhiều mặt, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt nhất định mà doanh nghiệp cần biết trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. 

Qua nhiều năm phát triển, SAP đã có sự thay đổi và nâng cấp để bắt kịp về mặt công nghệ. Mặc dù hiện tại cả Oracle NetSuite và SAP đều cung cấp giải pháp Cloud ERP, nhưng Cloud ERP của SAP chỉ mới xuất hiện được khoảng 09 năm, trong khi NetSuite đã là ERP được phát triển trên cloud hàng đầu trong hơn 20 năm. 

So sánh Oracle NetSuite và SAP

Về mặt triển khai

     SAP: Một trong những khác biệt lớn nhất giữa NetSuite và SAP là phương thức triển khai. SAP Business One ban đầu được triển khai với dạng on-premise. Năm 2012, SAP Business One đã chính thức phát hành thêm phiên bản cloud, mang đến cho khách hàng sự linh hoạt trong công nghệ vận hành.

     NetSuite: Mặt khác, NetSuite được chứng nhận là phần mềm ERP trên cloud đích thực. NetSuite đã triển khai và quản lý các giải pháp phần mềm Cloud cho hơn 37.000 khách hàng kể từ năm 1998 và là công ty phần mềm ERP trên đám mây đầu tiên, giúp NetSuite trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong mảng Cloud ERP. 

Theo đánh giá, NetSuite có xu hướng triển khai dễ dàng và nhanh chóng hơn vì bản chất là giải pháp phần mềm trên cloud, mang lại cho khách hàng trải nghiệm quy trình triển khai nhanh chóng nhưng toàn diện. Tất nhiên, quy trình triển khai đầy đủ cho bất kỳ hệ thống ERP nào đều phụ thuộc vào các yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra, tuy nhiên, NetSuite có xu hướng có thời gian triển khai ngắn hơn. 

Về mặt tích hợp

     NetSuite: Dễ tích hợp với các phần mềm và các giải pháp khác là một tính năng quan trọng của bất kỳ hệ thống ERP nào. NetSuite cung cấp nhiều tiện ích bổ sung và tùy chọn tích hợp khác nhau, từ các API có sẵn như SuiteTalk đến các chức năng tích hợp tùy chỉnh thông qua RESTlets. NetSuite cũng cho phép tích hợp với Salesforce , Shopify, HubSpot và Celigo một cách dễ dàng.

     SAP: SAP Business One cũng cung cấp các tiện ích bổ sung và quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu, tuy nhiên, nó không mạnh mẽ như các dịch vụ của NetSuite. Business One cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu và API để tích hợp dựa trên SQL. Các tùy chọn tích hợp được cấu hình sẵn cho SAP Business One bao gồm Shopify, Magento, UPS, MailChimp và Salesforce. 

Nếu doanh nghiệp muốn tùy chỉnh hoặc tích hợp nhiều phần mềm không có trong danh sách tích hợp thông thường, NetSuite sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nếu doanh nghiệp sử dụng SAP Business One, khó có thể đảm bảo rằng hệ thống sẽ có các khả năng tích hợp cần thiết. Trong trường hợp khác, nếu doanh nghiệp dùng SAP S/4HANA, hệ thống này có tiềm năng tích hợp mạnh mẽ hơn, tuy nhiên, chi phí triển khai, tích hợp lại đắt hơn nhiều so với NetSuite hoặc SAP Business One. 

Về mặt tùy chỉnh

     NetSuite: NetSuite cho phép nhiều khả năng tùy chỉnh vượt trội. Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh các dashboard, report, tìm kiếm đã lưu, … và NetSuite sẽ hiển thị phù hợp với vai trò chính xác theo nhu cầu người dùng. 

     Nếu bạn cần tùy chỉnh nhiều hơn những gì NetSuite cho phép, có thể điều chỉnh code khi cần với đội ngũ triển khai NetSuite giàu kinh nghiệm như Gimasys

     SAP: SAP Business One cũng cho phép người dùng tùy chỉnh code, mặc dù còn khá hạn chế. Ngoài ra, việc tạo một số báo cáo tùy chỉnh nhất định yêu cầu phải mua Báo cáo SAP Crystal cho mỗi người dùng cần sử dụng. Thông thường, các bản cập nhật phần mềm cho SAP Business One sẽ gây ảnh hưởng đến việc tùy chỉnh và tích hợp được thực hiện trước khi cập nhật. 

Cả NetSuite và SAP Business One đều có khả năng tùy chỉnh phần mềm và dashboard chính. Một số người cho rằng dashboard của SAP có cảm giác trực quan hơn so với dashboard của NetSuite, nhưng cả hai đều cho phép người dùng điều chỉnh và đảm bảo chỉ hiển thị dữ liệu phù hợp nhất. Dựa trên đánh giá của người dùng, có vẻ như các tùy chỉnh của SAP Business One có khả năng xảy ra nhiều lỗi hơn, bao gồm các sự cố với các bản cập nhật phần mềm trong tương lai hoặc sự gián đoạn đối với các quy trình làm việc đã thiết lập. 

Các tính năng của giải pháp

     NetSuite: NetSuite có nhiều tính năng khác nhau, bao gồm Thương mại điện tử, ERP, PSA và quản lý nhân sự,… Một số tính năng phổ biến nhất của NetSuite bao gồm quản lý khách hàng tiềm năng, phân tích dữ liệu, tính lương, quản trị nhân sự, quản lý đơn đặt hàng, thương mại điện tử, quản lý hàng tồn kho, quản lý dự án và mua sắm. 

     SAP: Mặc dù SAP Business One có nhiều tính năng tương tự được đề cập ở trên nhưng một số tính năng chính không được tích hợp trong phần mềm và doanh nghiệp cần phải mua thêm license nếu muốn sử dụng. Ví dụ: doanh nghiệp cần SAP SuccessFactors cho các chức năng quản lý nhân sự và SAP Commerce Cloud để tích hợp thương mại điện tử. 

Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng phần mềm hỗ trợ các tùy chỉnh nâng cao và tiện ích bổ sung để tích hợp với các phần mềm, giải pháp hoặc dữ liệu khách hàng khác nhau, NetSuite sẽ là lựa chọn tốt hơn. SAP Business One về mặt chi phí sẽ cao hơn khá nhiều nếu doanh nghiệp muốn sử dụng thêm các tính năng như Thương mại điện tử và Quản lý nhân sự. Ngoài ra, vì các chức năng này đã được tích hợp sẵn vào NetSuite nên không cần phải tốn thêm thời gian và nguồn lực để code thêm hay tích hợp thêm vào hệ sinh thái. 

Khả năng báo cáo 

     NetSuite: NetSuite cung cấp khả năng báo cáo mạnh mẽ, bao gồm các tùy chỉnh đầy đủ và báo cáo chi tiết tức thời. Báo cáo theo thời gian thực giúp ban lãnh đạo có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn dựa trên dữ liệu. Ngoài ra, báo cáo tùy chỉnh và phân tích dữ liệu còn cho phép người dùng xây dựng dashboard và xuất file dữ liệu liên quan khi cần. 

     SAP Business One: Khả năng báo cáo của SAP Business One tương đối chuyên sâu, tuy nhiên còn nhiều hạn chế. Để có được các tùy chỉnh nâng cao với SAP Business One, chẳng hạn như một số báo cáo và dashboard tùy chỉnh nhất định, cần có thêm tiện ích bổ sung là SAP Crystal Reports với chi phí thêm $495 cho mỗi người dùng.

Lựa chọn nào phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu báo cáo của doanh nghiệp, bộ phận và người dùng. SAP Business One bị hạn chế hơn NetSuite và yêu cầu doanh nghiệp mua thêm license cho các tiện ích bổ sung để tận dụng một số loại tùy chỉnh nhất định. 

NetSuite so với SAP S/4HANA 

     SAP S/4HANA là giải pháp ERP dành cho doanh nghiệp được tạo ra để cung cấp khả năng xử lý dữ liệu, AI, phân tích và tối ưu hóa quy trình kinh doanh mạnh mẽ hơn bất kỳ sản phẩm SAP nào khác. Là một trong những cải tiến lớn nhất của SAP trong nhiều năm và hiện là phần mềm có chi phí sử dụng cao nhất, SAP S/4HANA là một nền tảng mạnh mẽ có khả năng quản lý tất cả các nhu cầu phần mềm cho các công ty lớn. SAP S/4HANA có thể được triển khai dưới dạng Cloud, On-premise hoặc kết hợp cả hai. 

     Mặc dù một số doanh nghiệp trong một số ngành nhất định có xu hướng thích SAP S/4HANA hơn NetSuite, nhưng SAP S/4HANA có chi phí triển khai đắt hơn rất nhiều so với việc triển khai NetSuite, vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn nền tảng phù hợp. 

NetSuite và SAP: Lựa chọn nào là phù hợp?

     Phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp — không có câu trả lời chung cho tất cả về việc doanh nghiệp nên chọn NetSuite hay SAP. Câu trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số nhu cầu, ví dụ như các tích hợp cần thiết, tiện ích bổ sung, tùy chỉnh, loại triển khai và thậm chí cả đối tác triển khai của doanh nghiệp. 

     Nếu doanh nghiệp đang phân vân giữa quyết định lựa chọn SAP hay Oracle NetSuite, chúng tôi có thể hỗ trợ! Hãy liên hệ với Gimasys để được đánh giá nhu cầu sử dụng ERP, và tư vấn ERP phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trải nghiệm thử hệ thống Oracle NetSuite hoàn toàn miễn phí.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tư vấn chuyển đổi số, cùng việc triển khai thành công 450+ dự án cho khách hàng trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình trong việc sử dụng ERP để tăng trưởng.

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển