Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

  • Tiếng Việt
  • English

7 Điều giúp doanh nghiệp vượt qua suy thoái kinh tế toàn cầu 2023

Đối mặt với những dự báo về tình hình suy thoái kinh tế trong năm 2023, các tổ chức kinh doanh cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình những chiến lược bán hàng hiệu quả để vượt qua những thách thức trong tương lai. Việc tập trung đầu tư vào công cụ, đào tạo và chiến thuật bán hàng được ưu tiên hàng đầu.

Những dự báo về cuộc suy thoái toàn cầu năm 2023

Giai đoạn cuối năm 2022, những dự báo về suy thoái toàn cầu được lan rộng. Trạng thái thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được thực thiện. Trạng thái thắt chặt chính sách tiền tệ này có thể làm tăng lãi suất, giảm áp lực lạm phát. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nhu cầu cho hàng hóa dịch vụ, đẩy giá cả và tăng tỷ lệ thất nghiệp. 

Sự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu
Sự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu

Các nhu cầu giảm của thị trường Hoa Kỳ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của các quốc gia Châu Á giảm sút, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của khu vực trong năm 2023. 

Theo nghiên cứu của The Financial Times, một cuộc suy thoái kinh tế có thể đang diễn ra, có ⅔ nhà kinh tế tin vào điều này. Rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu có những hoạt động thắt chặt ngân sách, cắt giảm các hoạt động tiếp thị hay thậm chí là sa thải nhân viên,…

Tuy nhiên, các nhà quản lý bán hàng vẫn có thể góp phần vào cải thiện tình hình doanh nghiệp mình. Tập trung vào việc đầu tư vào các công cụ hỗ trợ, đào tạo hay xây dựng chiến thuật bán hàng hiệu quả chính là những công việc có thể đem lại hiệu quả cho các nhà kinh doanh trên toàn cầu. 

7 cách giúp doanh nghiệp có thể gia tăng hiệu quả kinh doanh vượt qua suy thoái toàn cầu

Tập trung vào việc mang lại giá trị 

Các thông tin về cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp mà còn tác động đến tâm lý của khách hàng. Họ có thể trở nên lo lắng và ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng. Thay vì việc quá tập trung vào mục tiêu doanh số trong giai đoạn này, hãy tìm cách mang lại giá trị nhiều hơn cho họ. Để khách hàng có thể hiểu rằng việc đầu tư hiện tại của họ là đáng giá.

Elyse Archer – nhà sáng lập, CEO của She Sells cho rằng việc này nên bắt đầu từ nhu cầu của khách hàng. Hãy trả lời câu hỏi: “Doanh nghiệp có thể thay đổi quy tình, hệ thống và phương thức giao hàng của mình để phục vụ trong thời điểm hiện tại không?”. Các điều chỉnh đơn giản về tùy chọn thanh toán và điều khoản hợp đồng sẽ giải quyết những lo ngại về ngân sách của khách hàng.

Donald Kelly – nhà sáng lập của the Sales Evangelist thì đưa ra một số cách để tạo ra giá trị cho khách hàng như sau: “Có thể điều chỉnh rút ngắn thời gian hợp đồng hay chia nhỏ các gói dịch vụ để khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ vào lúc này”

Có thể thấy, việc tạo thêm giá trị cho khách hàng là phương pháp tồn tại lâu dài và bền vững của doanh nghiệp không chỉ trong giai đoạn khó khăn này. Giá trị chính là một khoản đầu tư đáng giá để có được sự ưu tiên và ủng hộ dài hạn từ khách hàng.

Nâng cao kỹ năng và đào tạo chéo đội ngũ

Một doanh nghiệp có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thị trường có khả năng đáp ứng một cách nhanh chóng những thay đổi mà thị trường đó tạo ra. Nhưng điều đó chỉ thực hiện được khi tổ chức đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng và đào tạo chéo đội ngũ. Việc này giúp cho đội ngũ của doanh nghiệp luôn sẵn sàng đảm nhiệm những vai trò hoặc trách nhiệm mới khi doanh nghiệp cần thay đổi quy trình hoặc cơ chế theo biến đổi của thị trường.

Marcus Chan, người sáng lập và CEO của Venli Consulting Group nhân mạnh: “Hãy đầu tư vào kỹ năng đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp, để họ có thể chiến thắng trong bất kỳ điều kiện thị trường nào”

Là một trong những trang đào tạo được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng đào tạo cho đội ngũ bán hàng của mình, Salesforce Trailhead hỗ trợ đào tạo các kiến thức đa dạng và cập nhật những thông tin mới về kinh doanh cũng như thị trường. Juliette Evans, đối tác kinh doanh về học tập và phát triển cho Close Brother sử dụng Trailhead để hỗ trợ việc đào tạo liên tục cho đội ngũ của mình. Ông cho biết: “Chúng tôi cần có những kỹ năng và công cụ cần thiết để thành công. Với my Trailhead chúng tôi có thể triển khai nội dung đào tạo mới chỉ trong vài ngày”.

Đào tạo bán hàng
Đào tạo bán hàng

Để đảm bảo rằng các chủ đề đào tạo của doanh nghiệp đang đúng hướng trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, hãy xác định những vấn đề gây cản trở việc bán hàng thành công. Các vấn đề đó có thể là: thời gian khởi động bán hàng chậm trễ, giao dịch phức tạp, chu kỳ bán hàng dài, gặp những trở ngại trong quá trình bán,…Từ những vấn đề hiện hữu để tạo ra các modules đào tạo cho phù hợp với các đại diện bán hàng.

Đặt kỳ vọng hiệu suất rõ ràng 

Là một nhà quản lý hay lãnh đạo doanh nghiệp, bạn cần đặt ra mục tiêu chính xác cho đội ngũ bán hàng để doanh nghiệp có thể vượt qua mọi điều kiện của thị trường. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo trách nhiệm bán hàng cốt lõi được định nghĩa rõ ràng.

Hãy cho đội ngũ bán hàng thấy họ có thể đạt được những mục tiêu đó. Người đứng đầu cần hỗ trợ định hướng rõ ràng cho hiệu suất và mục tiêu, sau đó mô hình hoá chúng. Người lãnh đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này.

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn đội ngũ của mình tập trung vào việc tối ưu quy trình, đào tạo và liên kết các nhóm làm việc. Có thể bắt đầu từ việc duy trì hoặc chuẩn bị triển khai các quy trình, đánh giá quy trình hàng tuần, biến việc đào tạo nâng cao kỹ năng trở thành một phần việc cần làm của chính người quản lý. Đồng thời, các công việc này cần được đồng bộ hoá với các nhóm làm việc khác để cho thấy được tầm quan trọng của sự liên kết trong doanh nghiệp.

Tự động hóa các tác vụ để tối đa hóa hiệu quả 

Tự động hoá là công việc để giảm thiểu thời gian, công sức và sai sót của con người. Việc tự động hoá trong kinh doanh giúp doanh nghiệp tập trung vào các công việc cần thiết. Các nhà quản lý bán hàng trên thế giới như Belal Batrawy – người đứng đầu Go to Market tại CTM Buddy triển khai công nghệ giúp tập trung vào các hoạt động bán hàng có hiệu quả cao thay vì các hoạt động thủ công.

Batrawy cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào tự động hoá. Tất cả các công nghệ có thể giúp chúng tôi tự động hoá trong các kênh tiếp thị và bán hàng để mang lại kết quả tốt hơn thì đều được ưu tiên”.

Trong bối cảnh thị trường đứng trước nguy cơ suy thoái, các hoạt động tự động hóa quy trình kinh doanh hay các phản hồi tự động chính là phương pháp tối ưu giúp mở rộng quy mô doanh nghiệp. Đồng thời, việc tự động hoá có thể tiết kiệm thời gian, chi phí nguồn nhân lực mà doanh nghiệp nào cũng đang muốn tiết kiệm trong thời gian này. 

 Một điều quan trọng khác đó là các công cụ tự động hoá cần được đảm bảo có thể truy cập tại bất kỳ thời điểm nào và liên kết với toàn bộ nhóm làm việc. Điều này đảm bảo cho các công việc luôn được liền mạch và kết nối. Salesforce là hãng công nghệ CRM hàng đầu thế giới cũng có triển khai bộ công cụ làm việc giữa các phòng ban theo thời gian thực mang tên Slack. Nó tích hợp với CRM của doanh nghiệp để các nhà kinh doanh có thể dễ dàng thay đổi giao dịch, lên lịch gửi tin nhắn hay giao tiếp với khách hàng từ xa.

Tự động hoá các quy trình
Tự động hoá các quy trình

Xem xét và giải quyết trọng tâm của vấn đề

Việc suy thoái kinh tế xảy ra có buộc doanh nghiệp phải hành động một cách quyết liệt. Kể cả trong việc điều chỉnh ngân sách thu chi hay tối ưu lại các quy trình bán hàng, marketing hay dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, đôi khi việc quyết liệt sai hướng cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc đầu tiên để giải quyết triệt để một vấn đề đó là giải quyết nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó. 

Trên thực tế, các dữ liệu về cuộc bán hàng cũ vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể rà soát lại nguyên nhân khiến cho việc bán hàng không hiệu quả. “Nếu như có một cuộc suy thoái kinh tế đang chuẩn bị diễn ra ở phía trước, thì công việc cần làm là quay trở lại những điều cơ bản nhất. Tập trung vào những công việc phải làm và tránh những việc ồn ào” – Chủ tịch  Women Sales Pros và CEO của Score More Sales – Lori Richardson cho biết.

Đảm bảo phúc lợi của nhân viên để doanh nghiệp có thể tăng trưởng lâu dài

Lòng trung thành, tinh thần nhiệt huyết của nhân viên có thể bị suy giảm trong thời điểm nền kinh tế đang có ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của công ty. Lori Richardson khuyến khích các nhà lãnh đạo nên tập trung vào việc hỗ trợ và nâng cao tinh thần cho đội ngũ của mình. 

Mọi nhân sự trong công ty đều có mong muốn được lắng nghe và trao quyền. Cho nhân viên bán hàng có thời gian để nghỉ ngơi hay nạp năng lượng sau mỗi chiến dịch bán hàng căng thẳng hay những dự án dịch vụ kéo dài. Tuy nhiên, thời điểm này khi mà các doanh nghiệp đang thắt chặt ngân sách chi tiêu, hãy tìm ra những sự khuyến khích mang ý nghĩa tinh thần, thúc đẩy năng lượng cho nhân viên như: bảng vinh danh, thư chúc mừng,…

Tập trung vào những vấn đề doanh nghiệp có thể kiểm soát

Nhu cầu của khách hàng đang thay đổi vì những lo lắng về lạm phát hay nguy cơ thất nghiệp tăng cao. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần ưu tiên những vấn đề mà doanh nghiệp có thể kiểm soát. Một công ty không thể kiểm soát hệ thống tài chính của cả thế giới, nhưng có thể xác định và kiểm soát những điều đang diễn ra trong doanh nghiệp. Hãy tìm lý do cho dẫn đến những cuộc bán hàng thất bại.

Ví dụ: Hợp đồng đang chưa được ký vì có 1 điều khoản chưa được thông qua. Nhà kinh doanh cần dựa trên nhu cầu và yêu cầu của khách hàng tiềm năng để tìm ra những điểm chưa phù hợp. Đặc biệt cần chú ý đến những thông tin giao dịch cốt lõi như: giá cả, thời hạn hợp đồng, điều khoản thanh toán,…Nghiên cứu khách hàng tiềm năng để thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó có thể tìm ra nguyên nhân khiến cho hợp đồng bị trì hoãn.

Salesforce CRM giúp gì cho doanh nghiệp trong tình hình suy thoái

Là một trong những CRM hàng đầu Thế Giới, Salesforce CRM đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong lần vượt “bão kinh tế” lần này. Không chỉ vậy, đây còn là giải pháp dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng trong tương lai. 

  • Là nền tảng được triển khai trên nền tảng cloud, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp
  • Salesforce CRM giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình vận hành, xây dựng quy trình làm việc thông minh, chuyên nghiệp. 
  • Theo dõi toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp chỉ trên 1 dashboard duy nhất. Với Salesforce CRM, lãnh đạo, quản lý có thể theo dõi, định vị kịp thời nút thắt quy trình để xử lý nhanh chóng, tránh các sự cố có thể xảy ra, từ đó nâng cao năng suất và tăng trưởng bền vững.
  • Lưu trữ, quản lý, sắp xếp toàn bộ thông tin dữ liệu liên quan tới khách hàng trên một nền tảng duy nhất, có thể cập nhật và chia sẻ theo thời gian thực, giúp các phòng ban làm việc một cách thống nhất và tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng.
  • Khai thác tối đa cơ hội bán hàng, chuyển đổi khách hàng thành khách hàng trung thành với doanh nghiệp.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng với sự thấu hiểu xuyên suốt quá trình mua hàng khi tích hợp trí tuệ nhân tạo thông minh.
  • Salesforce CRM là nền tảng linh hoạt, có thể dễ dàng thay đổi, mở rộng theo sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Cắt giảm ngân sách hay sa thải nhân sự không phải là phương án tối ưu khi suy thoái kinh tế xảy ra. Để tránh những rủi ro trong cuộc suy thoái đổ bộ, công ty cần chuẩn bị cho mình tư thế sẵn sàng nhất. Cập nhật việc tuyển dụng, định giá, quy trình kinh doanh, đầu tư công nghệ để bộ phận bán hàng nói chung và toàn doanh nghiệp có khả năng duy trì và tăng trưởng trong bất kỳ thị trường kinh tế nào.

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển