Chào mừng bạn đến với Gimasys!

Hotline: (MB) (+84) 981 946 466 , (MN) (+84) 988-777-632

  • Tiếng Việt
  • English

Tầm quan trọng của hoạch định nhu cầu trong quản lý tồn kho

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả doanh nghiệp trong hoạch định nhu cầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có mạng lưới cung ứng và kênh bán hàng trên toàn cầu. Một số doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng tăng cao, một số khác lại giảm mạnh.

Một trong những lý do để giải thích vấn đề này là đại dịch đã làm thay đổi hoàn toàn hành vi cùng mô hình mua hàng. Do đó, doanh nghiệp khó nắm bắt được insight về nhu cầu của khách hàng. 

Các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ đặt ra câu hỏi:

  • Doanh nghiệp đối phó với sự bất định về nhu cầu như thế nào? 
  • Làm sao để các thông tin quan trọng được truyền tải một cách chính xác và kịp thời?

Tầm quan trọng của hoạch định nhu cầu (Demand Planning)

Hoạch định nhu cầu của doanh nghiệp

Hoạch định nhu cầu là một trong những hoạt động giúp dự đoán được nhu cầu của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có kế hoạch nhập/ xuất hàng phù hợp để giảm thiểu hàng tồn kho dư thừa. Để làm được việc này, doanh nghiệp cần phân tích các yếu tố tác động đến nhu cầu khách hàng, xu hướng mua hàng, tính thời vụ, vòng đời của sản phẩm,…

Hiện nay, nhiều giải pháp dựa vào các tín hiệu nhu cầu tức thời giúp doanh nghiệp tinh chỉnh dự đoán chính xác hơn. Kết quả mong đợi sẽ là một chiến lược hàng tồn kho hiệu quả. Bao gồm mức tồn kho và lịch trình bổ sung đơn hàng tính đến thời gian hoàn thành đơn hàng và vận chuyển để đáp ứng nhu cầu.

Ảnh hưởng cung và cầu đến hoạch định nhu cầu

Cung và cầu không phải lúc nào cũng đáp ứng được cho nhau. Khi nhu cầu tăng cao nhưng doanh nghiệp không đáp ứng được dẫn tới mất khách hàng tiềm năng và ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Mặc khác, khi cung tăng cao nhưng nhu cầu giảm dẫn đến tốn chi phí kho bãi và bảo quản hàng hoá. Do đó, quản lý cung, cầu giúp doanh nghiệp dự đoán được thay đổi của thị trường để đưa ra được những quyết định phù hợp và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. 

Hệ thống và quy trình phù hợp có thể giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng hiển thị dữ liệu. Cũng như dự đoán chính xác hơn cho những biến động về nhu cầu. Theo thời gian, Hệ thống tiên tiến được áp dụng công nghệ máy học (ML) để phân tích dữ liệu, đưa ra các dự báo sản xuất sát với thực tế hơn. Khi nhu cầu của khu vực thay đổi, doanh nghiệp cũng có thể xác định và cân bằng lại hàng tồn kho của các địa điểm để tránh tình trạng hết hàng.

Giải pháp hoạch định nhu cầu mạnh mẽ

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như doanh số bán hàng trong quá khứ, xu hướng tiêu dùng, tính thời vụ,…. Một giải pháp hoạch định nhu cầu mạnh mẽ có thể vạch ra các bước hiệu quả để đảm bảo có đủ số lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu.

Giải pháp này bao gồm việc xác định nguyên liệu thô và các thành phần được mua từ nhà cung cấp, cũng như bao gồm việc lập kế hoạch sản xuất, thực hiện đơn hàng và phân phối.

Quản lý kho

Để cung cấp một đơn đặt hàng theo thời gian dự kiến, doanh nghiệp cần cân bằng số lượng hàng tồn kho và khoảng cách giữa trung tâm phân phối để đáp ứng những thay đổi trong nhu cầu của khách hàng.

Việc quản lý nhu cầu giúp doanh nghiệp nhanh chóng kiểm tra lượng hàng tồn kho ở nhiều khu vực. Trưởng bộ phận kho có thể thực hiện việc chuyển nguyên vật liệu nội bộ từ kho này sang kho khác một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Tầm quan trọng của hoạch định nhu cầu
Tầm quan trọng của hoạch định nhu cầu

Việc tái cân bằng kho cũng cần tính đến thời gian sản xuất và thời gian vận chuyển. Việc này đồng nghĩa với quản lý nhu cầu và hàng tồn kho cần phải song hành cùng nhau. Bằng việc có một hệ thống quản lý hàng tồn kho mạnh mẽ kết hợp với giải pháp quản lý nhu cầu hiệu quả, giám đốc quản lý chuỗi cung ứng có thể kiểm soát hàng tồn kho một cách tức thời và xác định khu vực có hàng tồn kho để chuyển kho phù hợp. 

Oracle Fusion Cloud Demand ManagementOracle Fusion Cloud Inventory Management mang đến bộ giải pháp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp dự đoán nhu cầu chính xác hơn, và kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn để cải thiện tỷ lệ lấp đầy đơn hàng.

Hoạch định nhu cầu trong tương lai

Các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra sẽ có giải pháp để khắc phục, nhưng sự gián đoạn chuỗi cung ứng thì vẫn còn đó. Để trụ vững, doanh nghiệp cần phải linh hoạt trong việc đáp ứng những thay đổi về nhu cầu, và quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn. 

Cập nhập tin tức mới nhất về các bộ giải pháp mạnh mẽ của Oracle Fusion Cloud với Gimasys – Đối tác chính thức và chiến lược hàng đầu của Oracle tại Việt Nam. 

Trải nghiệm thử hệ thống Oracle NetSuite hoàn toàn miễn phí.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tư vấn chuyển đổi số. Triển khai thành công 550+ dự án công nghệ cho khách hàng trong và ngoài nước. Gimasys tự tin giúp khách hàng sử dụng hiệu quả công nghệ hiện đại nhất để tăng trưởng kinh doanh.

LIÊN HỆ VỚI GIMASYS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Hướng dẫn ứng tuyển