NGÀNH PHÂN PHỐI, THƯƠNG MẠI VÀ LOGISTIC

Middle netsuite dashboard

NGÀNH PHÂN PHỐI, THƯƠNG MẠI VÀ LOGISTIC

Vượt trội trong cạnh tranh và kiểm soát tăng trường chuỗi cung ứng và thương mại

 

Thế giới phẳng. Thế giới 4.0. Toàn thế giới lao vào 5G. Doanh nghiệp của bạn vẫn vận hành 1.0 và 2.0. Bạn có thể cải tiến 1 số khâu trong chuỗi cung ứng. Nhưng các đối thủ vẫn âm thầm chiếm dần thị phần của bạn. Bạn cảm thấy áp lực cạnh tranh, áp lực cải tổ. Bạn muốn làm tốt hơn nữa.

Trong một diễn đàn CNTT, Phó Tổng Tập Đoàn Masan đã từng chia sẻ về áp lực cạnh tranh với các ông lớn như Amazon, Alibaba "Nếu như các doanh nghiệp Việt Nam không sớm tiến hành chuyển đổi số thì có thể chỉ trong vòng 3 - 5 năm nữa họ sẽ mất khả năng bán hàng"

 

Bạn đang mất dần khả năng kiểm soát thị trường, bạn muốn đa dạng hóa khách hàng…vậy bạn đang có kế hoạch gì cho cạnh tranh và kiểm soát chuỗi cung ứng của mình. Bạn đang ở đâu trong kiểm soát các luồng giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp. Mức độ phản ứng của bạn đang ở mức nào đối với thị trường. Nhiều bạn đang cung ứng hàng cho các công ty lớn. Liệu một ngày nào đó, hay ngay bây giờ họ đang suy nghĩ rời khỏi bạn. Chắc chắn, trong chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, áp lực giảm giá thành đẩy họ đến các ứng xử như vậy.

 

Để giải quyết các vấn đề trên, bạn có thể theo đuổi 1 trong 2 hoặc theo cả 2 chiến lược sau:

  • Chiến lược 1: Số hóa các hoạt động kinh doanh của bạn
  • Chiến lược 2: Kinh doanh trên nền tảng số

 

Chiến lược 1 cho thấy kinh doanh của bạn có trước. Điều bạn cần làm là làm tốt hơn, kiểm soát tốt hơn và suy nghĩ không mới. Trong ngắn hạn hoặc vài năm, bạn có thể vẫn sống tốt và áp lực khiến bạn thay đổi sẽ đến từ từ.

Chiến lược 2: Với nền tảng số đang dịch chuyển khắp toàn cầu. Bạn nghĩ lớn hơn cho đế chế kinh doanh của mình. Bạn sẵn sàng phiêu lưu và đầu tư để đi đầu trong chuyển đổi. Bạn nhanh nhạy hơn với các thay đổi của thị trường. Công ty của bạn có những đòn bẩy mới.

 

Các nhà phân phối và thương mại đang đi tìm các công nghệ hỗ trợ cho các ý tưởng của họ. Các hãng công nghệ lớn như Oracle, Salesforce, Google đang phát triển các công nghệ vượt trội, cho bạn và thế giới thuê. Như vậy, bạn chỉ cần bỏ ra 1 số tiền đầu tư nhỏ hơn so với tự phát triển để có 1 hệ thống đủ đẳng cấp cho hành trình của mình.

Ví dụ, Oracle Netsuite được xây dựng trên nền tảng 100% Cloud, trợ giúp bạn có thể chuyển đổi (transform) và tăng trưởng kinh doanh. Được mênh danh là phần mềm phục vụ tăng trưởng, sử dụng Oracle Netsuite, giúp bạn vận hành kinh doanh trên 1 nền tảng mà lại có đủ mọi thứ, hưởng lợi từ nền tảng số 1, chi phí đầu tư thấp, và đặc biệt quan trọng là mọi thứ đều Real-time. Realtime mọi thứ! Bạn có thể truy cập thông tin của mình ở mọi nơi (trên mobile, trên máy tính… thao tác và phê duyệt mọi thứ trực tiếp).

 

Có 1 số ý tưởng là sống dựa vào các ông lớn như Amazon, Ebay. Bạn có thể kinh doanh toàn cầu. Bạn nghĩ không sai ở thời điểm hiện tại của bạn. Nhưng khi tôi nói chuyện với 1 số nhà cung cấp phần mềm bên Hongkong, họ nói, hiện các doanh nghiệp phân phối và thương mại, trước đây số dựa vào Alibaba, Taobao, giờ họ phải tự trang bị nền tảng B2B và B2C của mình. Các nền tảng Ecommerce kia, họ kiểm soát hết khách hàng và thị trường. Ai trả cao hơn thì người đó được sử dụng 1 số tiện ích của các trang Ecommerce. Thực chất, bạn sẽ không có khách hàng trung thành. Bạn không biết họ và không chăm sóc được họ. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã quay lại và tự xây lại nền tảng B2C và B2B. Họ tìm và đầu tư, tự trang bị cho mình hệ thống thương mại điện tử. Đa số rất rẻ. Nhưng không bài bản. Họ mất nhiều hơn là kinh doanh trên Amazon, Ebay, Aliexpress, Taobao, Alibaba.

Hãng Oracle và Salesforce có giải pháp nền tảng B2B và B2C lớn nhất hiện nay cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và lớn ứng dụng E-Commerce. Ví dụ, Oracle Netsuite cung cấp nền tảng SuiteCommerce, giúp bạn tăng trưởng kinh doanh cho các khách hàng B2B, chuyển họ trở thành B2C, điều mà bạn chưa thấy bao giờ.

Bạn có được gì? Bạn hiểu mô hình vận hành của mình hơn, có cái nhìn rõ ràng hơn về tất các chuỗi hoạt động doanh nghiệp mình, bạn giúp nhân viên của mình có được thông tin họ cần. Họ làm việc hiệu quả. Bạn nắm rõ 360 độ về khách hàng của mình.

 

Oracle Netsuite cung cấp các chức năng chinh cho các hoạt động phân phối và thương mại của bạn:

  • ECommerce.
  • Omnichannel
  • Quản trị tài chinh: Bạn chưa từng thấy bao giờ là mọi chỉ tiêu tài chinh, mọi con số đều Realtime trên toàn tổ chức của bạn
  • Marketing (tăng trưởng thị trường mới)