BÁO CÁO STATE OF MARKETING – TRÍ TUỆ NHÂN TẠO “NÂNG TẦM” HOẠT ĐỘNG MARKETING

Middle ai performance Theo khảo sát từ 3,500 người làm marketing trên toàn Thế giới cho rằng, người làm marketing đang đầu tư vào vào việc mang đến những tiêu chuẩn vàng cho hành trình khách hàng, khi ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) vào các hoạt động để nhận biết những tương tác trong quá khứ của khách hàng, qua đó mang đến trải nghiệm giao tiếp cá nhân hoá 1-1.

57% trưởng nhóm marketing được khảo sát đã nói rằng Trí tuệ nhân tạo hoàn toàn hay cực kỳ giúp ích họ trong việc đạt được mục tiêu đề ra, và 64% nói rằng công ty họ đang tập trung hơn vào việc cung cấp những trải nghiệm nhất quán cho khách hàng trên đa dạng các kênh nhằm thay đổi kỳ vọng của khách hàng. Vậy tại sao những điều được đề cập trên lại quan trọng? Hơn nửa số khách hàng đã nói rằng, họ thường đổi thương hiệu sử dụng nếu công ty không cố gắng cá nhân hoá giao tiếp với mình. Con số này lên tới 65% đối với các khách hàng B2B.

 

Báo cáo State of Marketing 2017 về những phát hiện mới

 

Báo cáo State of Marketing 2017 của Salesforce tập trung vào 4 xu hướng Marketing mới nhất:

 • Marketing với nền tảng sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo. Những người làm marketing tham gia khảo sát đã dự đoán rằng, việc họ sử dụng Trí tuệ nhân tạo sẽ tăng thêm 50% trong 2 năm tới, nhằm mục tiêu giúp họ thực hiện những chiến dịch đúng mục tiêu hơn, cá nhân hoá thông minh hơn và ROI cao hơn.

 • Những người làm Marketing nhận thấy tầm quan trọng của việc mang đến hành trình khách hàng, nhưng gặp khó khăn trong việc tách phễu bán hàng, dịch vụ và marketing, và dữ liệu khách hàng để cùng nhau mang đến thông điệp.

 • Người làm marketing tạo nên những thay đổi hệ thống hoá, trong chính bộ phận của họ lẫn cách họ làm việc cùng những bộ phận khác, như bán hàng và dịch vụ khách hàng.

 • Trong 2 năm sắp tới, những người làm marketing mong chờ việc thấy được sự tăng trưởng chưa từng có khi sử dụng công nghệ trong hoạt động marketing.

Hãy cùng xem chi tiết những xu hướng marketing đã được kể trên:

Những người làm Marketing đang đón nhận cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo giúp người làm marketing hiểu hơn về hành vi của khách hàng, qua đó quyết định được các thông điệp tối ưu và kênh truyền thông tốt nhất để chuyển tải. Các tổ chức đầu tư vào Trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích có được những gợi ý và dự đoán về đầu ra đã và đang nhìn thấy kết quả thực sự.

 • Những người làm việc hiệu quả cao thường sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong các chiến dịch marketing của mình cao gấp 2.2 lần so với những người làm việc có hiệu quả công việc thấp.

 • Gần 50% các trưởng nhóm marketing đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo, hơn nửa đang lên kế hoạch triển khai trong 2 năm sắp tới. Ngoài ra, gần 3/4 những người làm việc hiệu quả cao nói rằng họ đang sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo trong các chương trình marketing của mình.

 • 57% số người làm marketing sử dụng Trí tuệ nhân tạo nói rằng họ hoàn toàn nhận thấy việc sử dụng này mang đến nhiều lợi ích trong việc giúp công ty họ thực hiện các hoạt động marketing cá nhân hoá 1-1 tại thời điểm khách hàng tiếp xúc với thương hiệu.

 • Những người làm marketing nhìn nhận Trí tuệ nhân tạo như một công cụ mang đến sự hiệu quả trong tổ chức của họ - 59% cho rằng Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tăng năng suất công việc. Xét về những lợi ích trực tiếp với khách hàng, phần lớn người sử dụng đánh giá Trí tuệ nhân tạo như một cách nắm bắt được nhiều thông tin hơn từ chính tập khách hàng của họ, và cá nhân hoá được các hoạt động marketing mà không tạo quá nhiều sức ép cho đội ngũ nhân viên – 61% cho rằng AI sẽ giúp họ “siêu cá nhân hoá” nội dung và các trang đích.

 

Người làm marketing nỗ lực hơn về hành trình khách hàng mặc các rào cản về dữ liệu

Tiêu chuẩn vàng cho việc mang đến cá nhân hoá hành trình khách hàng yêu cầu phải xây dựng và nhận biết được ngữ cảnh trước mỗi tương tác của khách hàng. Tuy nhiên, có ngày càng nhiều dữ liệu và các kênh truyền thông tương tác với khách hàng hơn trước, do đó, những người làm marketing thường gặp khó khăn về vấn đề thời gian trong việc thống nhất dữ liệu và nắm được từng quan điểm nhu cầu của khách hàng để chuyển tải thông điệp phù hợp.
 

 • 93% những người làm marketing hiệu quả cao nói rằng họ cực kỳ và rất hài lòng với khả năng tạo ra sự chia sẻ, và nhận biết được từng quan điểm của khách hàng, ngược lại với 24% của những người có hiệu quả công việc thấp.

 • 67% trưởng nhóm marketing nói rằng, việc tạo ra hành trình tại mọi điểm tiếp cận của khách hàng với thương hiệu trên mọi kênh truyền thông là vô cùng trọng yếu cho sự thành công của doanh nghiệp, nhưng chỉ 23% cực kỳ hài lòng với khả năng tận dụng dữ liệu khách hàng của mình khi thực hiện.

 • Trung bình, các trưởng nhóm marketing nói rằng 34% ngân sách của họ chi cho các kênh truyền thông hoàn toàn mới – và mong chờ có thể chạm tới 40% trong năm 2019.

 

Chuyển đổi ưu tiên đưa đến sự thay đổi tổ chức

Mang đến sự cá nhân hoá trải nghiệm thông qua hành trình khách hàng vượt ra ngoài các hoạt động marketing như thương mại, dịch vụ khách hàng, ... Ngoài việc áp dụng các biện pháp để đạt được sự phát triển cộng tác giữa các phòng ban, những người làm marketing thành công cấu trúc lại chính phòng ban của mình. 89% những người làm marketing hàng đầu gắn vai trò marketing của họ với chiến lược hành trình khách hàng, tập trung vào sát nhập toàn diện, các chiến lược mở rộng và duy trì, ngược lại với các vai trò truyền thống được định nghĩa với các kênh như email hoặc mạng xã hội.

 • 64% trưởng nhóm marketing tin rằng các chiến lược hành trình khách hàng yêu cầu sự chuyển đổi cơ cấu, và đánh giá lại cách đội ngũ bán hàng, dịch vụ và marketing làm việc với nhau như thế nào.

 • Các đội ngũ marketing hàng đầu đều làm việc rất “sát sườn” với đội ngũ bán hàng và dịch vụ, cùng nhau mang lại giá trị giao tiếp hai chiều. Các công ty có hiệu quả công việc cao cho rằng marketing đưa đến bán hàng với các lead chất lượng – gấp đôi so với các công ty có hiệu quả công việc thấp, và gấp 2.5 lần so với các hoạt động marketing bị chặn khi khách hàng mở xem thông tin dịch vụ.

 • Xoá dần khoảng cách giữa marketing và dịch vụ khách hàng, 88% các đội ngũ marketing hàng đầu làm việc gối nhau với dịch vụ để quản trị các yêu cầu dịch vụ từ khách hàng trên các kênh mạng xã hội. So sánh với 37% số người làm marketing có hiệu quả thấp.

 

Công nghệ Marketing tạo nên làm sóng hướng vào Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo và Nền tảng quản lý dữ liệu tập trung.

 

Những người làm marketing đầu tư vào công nghệ mới nhằm đi trước đối thủ. Sự phát triển mạnh mẽ trong việc sử dụng công nghệ của những người làm marketing chính là các lĩnh vực mới nổi, như Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Internet vạn vật (Internet of Things – IoT). Những người làm marketing hàng đầu nhận diện Nền tảng quản lý dữ liệu khách hàng tập trung (Data Management Platform –  DMPs) như công nghệ thiết yếu nhất để mang đến các hoạt động marketing cá nhân hoá.

Phần trăm các Trưởng nhóm Marketing đang sử dụng hoặc lên kế hoạch sử dụng các công cụ hoặc công nghệ sau trong 2 năm tới

Dự đoán tăng trưởng

Trí tuệ thông minh (AI)

Internet vạn vận (IoT)/ kết nối các thiết bị

Nền tảng tự động hoá trong Marketing

Công cụ lắng nghe khách hàng trên Mạng xã hội

Nhận diện khách hàng và quản lý truy cập (CIAM)

Quản trị chiến dịch trên phương tiện di động

Nền tảng chương trình khách hàng trung thành

Các công cụ nuỗi dưỡng lead và xếp điểm

Hướng dẫn bán hàng

Nền tảng quản lý dữ liệu khách hàng tập trung (DMP)

51% - 27%

66% - 23%

67% - 21%

67% - 20%

68% - 20%

68% - 20%

66% - 20%

66% - 20%

68% - 20%

70% - 19%

+ 53%

+34%

+31%

+31%

+30%

+30%

+30%

+30%

+29%

+28%

 
 • Tới 66% những người làm marketing làm việc kết hợp IoT/kết nối các thiết bị và 23% có kế hoạch thực hiện trong 2 năm tiếp theo.

 • Những người làm marketing thành công tận dụng các loại hình công nghệ marketing để mang đến trải nghiệm cá nhân hoá và đúng mục tiêu tới khách hàng. Những người có hiệu quả công việc cao thích nghi với kỹ thuật nặng cao gấp 14 lần so với những người có hiệu quả công việc thấp.

 • Những người làm marketing có hiệu quả công việc cao nói rằng, công nghệ thiết yếu để đạt đươc marketing cá nhân hoá 1-1 trên mọi điểm khách hàng tiếp xúc với thương hiệu chính là Nền tảng quản lý dữ liệu khách hàng tập trung. Các đội ngũ marketing dẫn đầu sử dụng Nền tảng quản lý dữ liệu khách hàng tập trung cao gấp 4.3 lần so với những đội ngũ có hiệu quả công việc thấp. ​​

Source: Salesforce for Marketing

Credit: Gimasys Inc

G icon 60

Gimasys

Social Links